Nga sẽ ra mắt đội quân robot chiến trường trong 2 năm tới

Công ty sản xuất vũ khí quốc phòng Nga – nơi cho ra đời thế hệ xe tăng quân sự hiện đại Armata T-14 – đang chuẩn bị kế hoạch xây dựng một đội quân robot tự động chiến đấu hùng mạnh sẽ ra mắt trong hai năm tới.


Đây được coi là bước tiến quan trọng hướng tới việc các cỗ máy trên tiền tuyến được vận hành bởi trí thông minh nhân tạo sẽ thay con người thực hiện các nhiệm vụ phức tạp và nguy hiểm.


Công ty Uralvagonzavod hiện đang bắt tay vào dự án phát triển loại trí thông minh nhân tạo này. Phó Tổng giám đốc ông Vyacheslav Khalitov cho biết “chúng tôi dự sẽ cho ra mắt đội hình này trong 2 năm tới. Hiện xe tăng Armata đang cần 3 chiến sĩ ở trong để giúp vận hành thực thi các nhiệm vụ chiến đấu. Nhưng với đội ngũ robot mới, số lượng người thật có thể giảm xuống còn 1 và thậm chí không cần người”.

Xu hướng sử dụng kỹ thuật robot thay con người đã và đang lan rộng ra toàn thế giới. Trước quan ngại chiến tranh robot sẽ xảy ra, ông Khalitov trấn an “vẫn còn quá sớm để bàn về vấn đề này. Vì tất cả ý tưởng phát triển cỗ máy thông minh nhân tạo cần rất nhiều thời gian, thậm chí hàng chục năm để có thể thành hiện thực. Tuy nhiên, tất cả những thử nghiệm chúng ta đang làm hiện nay hứa hẹn sẽ là một bước chuyển mình mới cho ngành công nghiệp sản xuất vũ khí”. Trước đó, công ty Uralvagonzavod cũng đã tiết lộ dự án phát triển mẫu tăng mới điều khiển từ xa.


Bên cạnh đó, Công ty chế tạo thiết bị thống nhất (OPK) của Nga cũng đã cho chạy thử thành công một phần mềm có thể thay con người đưa ra quyết định và tiến hành thực hiện. Phần mềm này cho phép những chú robot chiến trường có đủ “trí thông minh nhân tạo” tự mình thực hiện những nhiệm vụ phức tạp.


Buổi tập thử của công ty OPK bao gồm một nhóm có 10 chú robot được gắn phần mềm phân chia vai trò rõ ràng, trong đó có robot “chỉ huy” phụ trách phân chia nhiệm vụ cho các thành viên trong đội. Nhóm robot đó có thể định vụ được mục tiêu, chọn vụ trí tấn công trên chiến trận, nhận lệnh tấn công từ cơ sở chỉ huy do con người vận hành và tiêu diệt mục tiêu. Chúng cũng có khả năng liên lạc với những con robot khác và tự động yêu cầu thay thế máy móc không còn khả năng sử dụng.


Xem buổi diễn tập của nhóm robot chiến đấu công ty OPK:Phó giám đốc OPK Sergey Skokov vui mừng chia sẻ “Đây là một thành công lớn trong việc phát triển hệ thống trí thông minh nhân tạo. Hiện kỹ thuật này đã sẵn sàng có thể được lắp đặt vào trong những chú robot dân sự cũng như quân sự, bao gồm các máy bay không người lái. Hệ thống phần mềm này cũng đã được chính phủ cho phép tiến hành nghiên cứu”.

 

Hồng Hạnh (theo RT)

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản