Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân sau nâng cấp

Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/12 cho biết, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc Dự án 971 "Shchuka-B" (theo phân loại của NATO là lớp Akula) thuộc Hạm đội Phương Bắc, đã được hạ thủy sau khi nâng cấp tại Trung tâm Sửa chữa Tàu Zvyozdochka (Ngôi sao nhỏ).

Bộ Quốc phòng Nga thông báo: “Zvyozdochka đã hoàn tất giai đoạn sửa chữa và hiện đại hóa tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Leopard. Tàu ngầm đã rời nhà xưởng chính của xưởng đóng tàu để hoàn thành công việc còn lại tại cầu tàu của công ty”.

Theo thông báo, các tàu ngầm thuộc Dự án 971 được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL sau khi nâng cấp. Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Leopard thuộc phiên chế sư đoàn tàu ngầm số 24 của Hạm đội Phương Bắc. Tàu được đưa đến Nhà máy đóng tàu Zvyozdochka (công ty con của Tổng công ty Đóng tàu Thống nhất) để sửa chữa và nâng cấp năm 2011. Chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cùng loại mang tên Vepr đã hoàn thành việc sửa chữa và hiện đại hóa tại Nhà máy sửa chữa tàu Nerpa (chi nhánh của Nhà máy đóng tàu Zvyozdochka) ngày 5/8.

Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc Dự án 971 do Phòng Thiết kế Kỹ thuật Hàng hải Malakhit ở St.Petersburg phát triển. Sư đoàn tàu ngầm số 24 của Hạm đội Phương Bắc gồm 6 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân: Leopard, Vepr, Tigr, Pantera, Gepard và Volk.

Ngọc Biên (TTXVN)
Răn đe Iran, tàu ngầm Mỹ chở tên lửa dẫn đường đi qua Eo biển Hormuz
Răn đe Iran, tàu ngầm Mỹ chở tên lửa dẫn đường đi qua Eo biển Hormuz

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã tiến triển xấu hơn sau khi tàu ngầm hạt nhân chở tên lửa dẫn đường USS Georgia của Hải quân Mỹ đi qua Eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Ba Tư ngày 21/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN