Nga cảnh báo mối nguy chạy đua vũ trang, Mỹ thử ngay tên lửa đạn đạo

Lực lượng Không gian Mỹ vừa thành lập ngày 5/2 đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III lần đầu tiên, sau khi Moskva chỉ trích Washington “giảm giới hạn” trong vấn đề sử dụng vũ khí hạt nhân.

Chú thích ảnh
Tên lửa ICBM Minuteman III phóng từ căn cứ Vandenberg. Ảnh: Căn cứ Vandenberg

Theo kênh RT, tên lửa được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg thuộc bang California lúc nửa đêm 5/2. Đây là lần thử nghiệm đầu tiên kể từ khi đơn vị này chính thức trở thành một phần trong Lực lượng Không gian Mỹ mới thành lập vào cuối tháng 12/2019.

Các tên lửa Minuteman được cho là thành phần then chốt trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Chỉ huy trưởng đơn vị tác chiến 30, Đại tá Kris Barcomb cho biết: “Lần phóng thử nghiệm này rất quan trọng đối với công tác kiểm tra và đánh giá chương trình ICBM, cũng như nhiều chương trình không gian sắp tới”.

Tháng 8/2019, Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) ký kết với Nga, quy định cấm các loại tên lửa có tầm bắn xa vượt quá 5.500 km. Moskva sau đó cũng đã chấm dứt thỏa thuận và chỉ trích hành động của Washington. Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo việc rút khỏi các thỏa thuận kiểm soát vũ khí sẽ “phát động cuộc chạy đua vũ trang không thể tránh khỏi”.

Chú thích ảnh
Lần phóng thử nghiệm được cho là quan trọng đối với công tác kiểm tra và đánh giá chương trình ICBM. Ảnh: Căn cứ Vandenberg
Chú thích ảnh

Chỉ hai tuần sau khi rút khỏi thỏa thuận INF, Mỹ đã phóng thử tên lửa hành trình trước đó bị cấm. Thời điểm đó, Nga chỉ ra rằng cuộc thử nghiệm cho thấy Lầu Năm Góc thực sự từ lâu đã bí mật phát triển các hệ thống vũ khí bị cấm.

Ngày 4/2, Lầu Năm Góc xác nhận ít nhất đã triển khai một đầu đạn hạt nhân lên một tàu ngầm của nước này. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov gọi đây là thông tin “đáng quan ngại” vì Mỹ thực sự đang “giảm giới hạn” về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, và giả định Mỹ có thể “tiến hành chiến tranh hạt nhân hạn chế”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nga tung video về hệ thống vũ khí nhiệt áp đáng gờm
Nga tung video về hệ thống vũ khí nhiệt áp đáng gờm

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video hiếm hoi về hệ thống vũ khí nhiệt áp TOS-1A.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN