Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về hệ thống tên lửa S-400

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar đã có cuộc điện đàm với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper liên quan tới việc Ankara vừa mới nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga.

Chú thích ảnh
Máy bay vận tải quân sự Antonov của Nga chở hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 hạ cánh tại căn cứ không quân Murted ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Akra cho biết quyết định mua hệ thống S-400 của Nga không phải là ưu tiên của Ankara nhưng là một quyết định cần thiết. Cũng theo quan chức này, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành đánh giá về phương án mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, cũng như sẽ không thay đổi quan điểm về việc mua chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. 

Cùng ngày, Lầu Năm Góc đã quyết định hủy cuộc họp báo dự kiến tổ chức để cung cấp thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận các lô thiết bị của hệ thống S-400.  

Thương vụ S-400 là một vấn đề gây tranh cãi lớn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Washington nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và "nguy hiểm" cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại nước này và không có liên hệ với F-35, đồng thời thể hiện quyết tâm theo đuổi hợp đồng với Nga.

Anh Hiển  (TTXVN)
NATO quan ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận hệ thống S-400 của Nga
NATO quan ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận hệ thống S-400 của Nga

Ngày 12/7, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bày tỏ quan ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga sau khi Ankara tiếp nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN