Mỹ phê duyệt hợp đồng bán vũ khí 1,2 tỉ USD cho Ai Cập

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 27/11, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt hai hợp đồng bán vũ khí cho Ai Cập với tổng trị giá lên tới 1,2 tỉ USD.

Chú thích ảnh
Trực thăng tấn công Apache của quân đội Mỹ.

Trong một thông báo cùng ngày, Cơ quan hợp tác an ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA), đơn vị quản lý việc bán hàng quân sự cho nước ngoài, cho biết trong hợp đồng đầu tiên Mỹ sẽ bán cho Ai cập 10 chiếc trực thăng 10 AH-64E Apache cùng các thiết bị liên quan trị giá 1 tỉ USD, giúp tăng cường phi đội hiện tại của Ai Cập nhằm đáp ứng các lợi ích của Mỹ và Ai Cập trong việc chống lại các hoạt động khủng bố gây mất đổn định trong khu vực, cũng như tăng cường hơn nữa sự tương tác giữa Ai Cập, Mỹ và các đồng minh.

Trong hợp đồng thứ hai trị giá 201 triệu USD, Mỹ sẽ cung cấp cho Ai Cập 20.500 vòng đạn xe tăng và các thiết bị liên quan khác cho đội xe tăng M1A1 của Ai Cập nhằm mục đích huấn luyện và chiến đấu. 

Đáng chú ý, Ai Cập sẽ sử dụng một phần vũ khí trong hợp đồng này hỗ trợ các hoạt động chống phiến quân có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Sinai, bán đảo sa mạc giữa Biển Đỏ và Địa Trung Hải và giáp Israel. 

Theo thông báo, hai hợp đồng được phê duyệt nói trên sẽ giúp cải thiện khả năng của Ai Cập đối phó với mối đe dọa hiện nay cũng như trong tương lai, đồng thời giúp đảm bảo an ninh tốt hơn cho cơ sở hạ tầng trọng yếu cũng như “đóng góp vào chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách giúp cải thiện an ninh của một quốc gia đối tác chiến lược quan trọng ở Trung Đông".

Đặng Huyền (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản