Đức sẽ tăng gấp đôi viện trợ quân sự cho Ukraine

Ngày 12/11, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tuyên bố Berlin sẽ tăng gấp đôi viện trợ quân sự cho Kiev trong năm 2024, lên mức 8 tỷ euro (tương đương 8,5 tỷ USD).

Chú thích ảnh
Quân nhân Ukraine tại lễ chuyển giao các thiết bị quân sự và vũ khí hạng nặng tại Kiev. Ảnh tư liệu: Getty Images/TTXVN

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ARD, Bộ trưởng Quốc phòng Đức bày tỏ: “Đây là tín hiệu mạnh mẽ gửi tới Ukraine, chứng tỏ chúng tôi sẽ không bỏ rơi họ”, trong bối cảnh sự chú ý của cộng đồng quốc tế đang đổ dồn về cuộc xung đột Hamas - Israel.

Trong khi đó, một nguồn tin chính trị ở Berlin cùng ngày cho biết liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nhất trí về nguyên tắc tăng gấp đôi viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới lên mức 8 tỷ euro.

Theo nguồn tin trên, nếu được Quốc hội Đức thông qua, nơi các đảng ủng hộ Thủ tướng Scholz chiếm đa số, mức tăng này sẽ nâng chi tiêu quốc phòng của Đức lên mức 2,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), vượt mức mục tiêu 2% GDP mà tất cả các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cam kết.

Trong khi đó, cũng liên quan đến tình hình Ukraine, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak ngày 12/11 đã đến Mỹ cùng phái đoàn do Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko dẫn đầu để đàm phán về việc hợp tác và hỗ trợ cho Kiev.

Ông Yermak cho biết: “Tôi sẽ có các cuộc họp tại Nhà Trắng, Quốc hội, các tổ chức tư vấn và đại diện của các tổ chức xã hội dân sự”. Bên cạnh đó, phái đoàn do Bộ trưởng Svyrydenko dẫn đầu sẽ thảo luận về “công thức hòa bình của Tổng thống (Volodymyr Zelensky), chính sách tăng cường phòng thủ của Ukraine, làm sâu sắc thêm một cách toàn diện quan hệ hợp tác song phương và nhiều chủ đề quan trọng khác”.

Anh Tuấn - Minh Thái (TTXVN)
Mỹ công bố gói viện trợ quân sự trị giá 425 triệu USD dành cho Ukraine
Mỹ công bố gói viện trợ quân sự trị giá 425 triệu USD dành cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 3/11 đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 425 triệu USD dành cho Ukraine, bao gồm các loại đạn phòng không và pháo cũng như vũ khí chống tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN