Công ty Trung Quốc khoe drone tàng hình mới sánh ngang với B-21 Mỹ

Một nhà sản xuất máy bay không người lái của Trung Quốc tuyên bố nguyên mẫu tàng hình vừa phát triển có thể trở thành đối thủ trước B-21 của Không quân Mỹ.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái tàng hình Feilong-2 bị che mờ. Ảnh công ty cung cấp

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), công ty Kỹ thuật Nhân tạo Zhongtian Feilong trụ sở tại Tây An (Trung Quốc) ngày 20/4 thông báo qua mạng xã hội Weibo rằng nguyên mẫu máy bay không người lái tàng hình Feilong-2 do công ty phát triển đã hoàn thành.

Mẫu phương tiện này có thể bắt kịp máy bay ném bom chiến lược tàng hình của Mỹ về tốc độ, phạm vi tấn công, khả năng mang theo vũ khí và đặc điểm tàng hình, song giá thành rẻ hơn và có tuổi thọ lâu hơn. Nguyên mẫu Feilong-2 có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ tấn công chính xác hay hoạt động theo nhóm để trinh sát, do thám, đánh giá thiệt hại.

Feilong-2 được thiết kế để xác định mục tiêu trong điều kiện thời tiết khó khăn qua hệ thống radar quang học. Loại máy bay này có phạm vi hoạt động lên tới 7.000 km và bay cao 15.000 m với vận tốc đạt 780 km/h.

Trung Quốc từng thử nghiệm thành công mẫu máy bay không người lái mới "săn bão" trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở tỉnh Hải Nam (nguồn: SCMP):

“Với đầy đủ tính năng, sự xuất hiện của Feilong-2 đồng nghĩa với việc máy bay chiến lược B-21 của Mỹ đã bị bỏ lại phía sau ngay cả trước khi nó được đưa vào hoạt động”, công ty Trung Quốc nhấn mạnh.

B-21 Raider là máy bay ném bom chiến lược tàng hình hạng nặng tầm xa tiên tiến có thể mang theo cả vũ khí thông thường và nhiệt hạch. Máy bay này dự kiến đi vào hoạt động vào khoảng năm 2026. Không quân Mỹ có kế hoạch cho nghỉ hưu máy bay ném bom thông thường siêu thanh tầm xa B-1B để nhường chỗ cho những chiếc B-21. 

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom chiến lược B-21 đang được Mỹ thử nghiệm.

Máy bay không người lái có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công chống lại kẻ thù mà vẫn giảm thiểu thương vong của binh sĩ. Đây là loại phương tiện ngày càng trở nên quan trọng đối với các lực lượng quốc phòng trên toàn thế giới. Quá trình nghiên cứu và phát triển máy bay không người lái là một phần quan trọng trong cuộc chạy đua đầy cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nga chế tạo phi đội máy bay không người lái ‘thú săn mồi’ đầu tiên
Nga chế tạo phi đội máy bay không người lái ‘thú săn mồi’ đầu tiên

Phi đội gồm 10 thiết bị bay không người lái (drone) cỡ nhỏ được dẫn đầu bởi một “thú săn mồi” cỡ lớn trang bị tên lửa và bom cực mạnh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN