Nga chế tạo phi đội máy bay không người lái ‘thú săn mồi’ đầu tiên

Phi đội gồm 10 thiết bị bay không người lái (drone) cỡ nhỏ được dẫn đầu bởi một “thú săn mồi” cỡ lớn trang bị tên lửa và bom cực mạnh. 

Chú thích ảnh
Mô hình máy bay Thunder và các tên lửa kèm theo. Ảnh: dfnc.ru

Giữa tháng 3/2021, công ty Kronshtadt của Nga đã hé lộ sáng chế mới nhất là phương tiện bay không người lái mang tên Thunder. Đây sẽ là phương tiện đầu tiên của Nga được ví như con “thú săn mồi” đầu đàn, trong một phi đội drone gồm 10 chiếc nhỏ hơn.

Chia sẻ với trang Russia Beyond, nhà phân tích quân sự người Nga Dmitry Safonov cho hay: “Trí tuệ nhân tạo của các drone sẽ liên lạc với nhau trong suốt thời gian làm nhiệm vụ. Còn máy bay không người lái Thunder hoạt động như một ‘trung tâm tư duy’ của chiến dịch”.

Thunder có thể sắp xếp nhiệm vụ cho từng drone trong phi đội mang tên Lightning theo những sứ mệnh khác nhau. Các cỗ máy cũng có thể hoán đổi vai trò của chúng trong quá trình tác chiến.

Ông Safonov cho biết có tin đồn rằng drone “đầu đàn” Thunder sẽ được trang bị trên lửa không đối đất X-38 vốn được thiết kế cho chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Su-57. 

Theo công ty Kronshtadt, sức mạnh tấn công của Thunder có liên quan đến bốn điểm treo (giúp ổn định thân thiết bị khi di chuyển), gồm hai điểm bên dưới bảng điều khiển cánh và hai điểm bên trong thân máy bay. Dữ liệu chính thức cho thấy, với trọng lượng cất cánh là 7 tấn, Thunder có thể mang theo trọng tải 1,3 tấn ở tầm bay lên tới 800 km.

Thunder cũng có thể sử dụng nhiều loại vũ khí, đặc biệt là tên lửa dẫn đường mới tên là Product 85 cùng bom dẫn đường KAB-250, KAB-500.

Chuyên gia Safonov lưu ý các drone cỡ nhỏ trong phi đội Lighting đều được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu tĩnh và di động trên mặt đất với độ chính xác cao, cũng như được sử dụng làm mục tiêu giả để làm phức tạp tình hình trên không, chế áp phòng không đối phương và cung cấp tác chiến điện tử nhóm.

Như ông Dmitry Safonov nhận xét, Nga đang phải vật lộn để bắt kịp Trung Quốc và Mỹ trong lĩnh vực phát triển máy bay không người lái. “Người Mỹ đã thử nghiệm các loại vũ khí của họ trong thực tế và chúng ta chỉ mới giới thiệu các nền tảng công nghệ đầu tiên trong lĩnh vực này. Chúng ta hiểu rõ mình đang xếp sau.

Vì vậy, ngay ban đầu, các kỹ sư Nga đã tạo ra một số phương tiện để chống lại và vô hiệu hóa máy bay không người lái của đối phương trong các trận chiến thực sự”. Những phương tiện này bao gồm từ súng trường điện từ cỡ nhỏ đến máy chiến tranh vô tuyến điện tử quy mô lớn.

Đức Trí/Báo Tin tức
Mối tình sắt son hơn 70 năm của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth
Mối tình sắt son hơn 70 năm của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth

Trải qua những thăng trầm, Hoàng thân Philip là người bạn đồng hành kiên định của Nữ hoàng. Bà là vị quốc vương kết hôn lâu nhất và Công tước là vị vương tế phục vụ lâu nhất trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN