Boeing đề xuất cơ sở mới sản xuất máy bay F/A 18 Super Hornet tại Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Tập đoàn Boeing của Mỹ đã đề xuất xây dựng một cơ sở mới ở Ấn Độ để sản xuất các máy bay chiến đấu F/A 18 Super Hornet nếu tập đoàn này giành được hợp đồng chế tạo số lượng lớn các máy bay chiến đấu cho cả hải quân và không quân Ấn Độ. Nếu thành hiện thực, đây sẽ là cú huých lớn đối với sáng kiến "Make in India" của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing F/A-18 Super Hornet. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo Financial Express của Ấn Độ ngày 2/5 cho biết do mối quan hệ an ninh và quốc phòng giữa Ấn Độ và Mỹ đang phát triển, Boeing không thấy có vấn đề gì liên quan đến việc chuyển giao công nghệ.

Ông Dan Gillian, Phó Giám đốc chương trình F/A-18 và E/A-18 của Boeing nêu rõ "Quan hệ Ấn Độ - Mỹ có vị trị đặc biệt và chúng tôi đang làm việc để thiết lập một cơ sở sản xuất mới cho việc chế tạo máy bay thế hệ tiếp theo ở Ấn Độ. Chúng tôi có một kế hoạch chuyển giao công nghệ rõ ràng. Super Hornet là loại chiến đấu cơ hiện đại nhất mà Ấn Độ có thể sản xuất ở đó và điều này sẽ giúp phía Ấn Độ chế tạo các máy bay chiến đấu tầm trung hiện đại".

Đề cập đến kế hoạch của Hải quân Ấn Độ mua 57 máy bay chiến đấu đa năng để triển khai trên tàu sân bay, vốn đang chứng kiến sự cạnh tranh của Mỹ, Pháp, Nga và Thụy Điển, ông Gillian khẳng định F/A 18 Super Hornet có thể sẽ là "cỗ máy" lý tưởng cho tàu sân bay của Ấn Độ vì sẽ không cần phải thực hiện bất kỳ một sự điều chỉnh nào.

Kể từ khi Ấn Độ được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump xác định là "đối tác quốc phòng lớn" hồi năm 2016, hoạt động thương mại quốc phòng và chia sẻ công nghệ với Ấn Độ đã được nâng lên ngang bằng với các đối tác và đồng minh tin cậy của Mỹ.

Huy Lê (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản