Boeing đề xuất cơ sở mới sản xuất máy bay F/A 18 Super Hornet tại Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Tập đoàn Boeing của Mỹ đã đề xuất xây dựng một cơ sở mới ở Ấn Độ để sản xuất các máy bay chiến đấu F/A 18 Super Hornet nếu tập đoàn này giành được hợp đồng chế tạo số lượng lớn các máy bay chiến đấu cho cả hải quân và không quân Ấn Độ. Nếu thành hiện thực, đây sẽ là cú huých lớn đối với sáng kiến "Make in India" của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing F/A-18 Super Hornet. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo Financial Express của Ấn Độ ngày 2/5 cho biết do mối quan hệ an ninh và quốc phòng giữa Ấn Độ và Mỹ đang phát triển, Boeing không thấy có vấn đề gì liên quan đến việc chuyển giao công nghệ.

Ông Dan Gillian, Phó Giám đốc chương trình F/A-18 và E/A-18 của Boeing nêu rõ "Quan hệ Ấn Độ - Mỹ có vị trị đặc biệt và chúng tôi đang làm việc để thiết lập một cơ sở sản xuất mới cho việc chế tạo máy bay thế hệ tiếp theo ở Ấn Độ. Chúng tôi có một kế hoạch chuyển giao công nghệ rõ ràng. Super Hornet là loại chiến đấu cơ hiện đại nhất mà Ấn Độ có thể sản xuất ở đó và điều này sẽ giúp phía Ấn Độ chế tạo các máy bay chiến đấu tầm trung hiện đại".

Đề cập đến kế hoạch của Hải quân Ấn Độ mua 57 máy bay chiến đấu đa năng để triển khai trên tàu sân bay, vốn đang chứng kiến sự cạnh tranh của Mỹ, Pháp, Nga và Thụy Điển, ông Gillian khẳng định F/A 18 Super Hornet có thể sẽ là "cỗ máy" lý tưởng cho tàu sân bay của Ấn Độ vì sẽ không cần phải thực hiện bất kỳ một sự điều chỉnh nào.

Kể từ khi Ấn Độ được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump xác định là "đối tác quốc phòng lớn" hồi năm 2016, hoạt động thương mại quốc phòng và chia sẻ công nghệ với Ấn Độ đã được nâng lên ngang bằng với các đối tác và đồng minh tin cậy của Mỹ.

Huy Lê (TTXVN)
FAA từng cân nhắc cấm bay đối với Boeing 737 MAX trước 2 vụ tai nạn thảm khốc
FAA từng cân nhắc cấm bay đối với Boeing 737 MAX trước 2 vụ tai nạn thảm khốc

Hãng tin AFP ngày 28/4 dẫn một nguồn thạo tin cho biết Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) từng cân nhắc việc cấm bay đối với một số máy bay Boeing 737 MAX hồi năm ngoái, sau khi biết có vấn đề trong hệ thống cảnh báo an toàn tự động (MCAS) của dòng máy bay này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN