Xem vũ khí laser mạnh nhất của Hải quân Mỹ hạ gục drone trên biển

Sức mạnh hệ thống vũ khí laser LWSD tối tân của Hải quân Mỹ đã được chứng minh qua đoạn video ngắn ghi lại khoảnh khắc vũ khí này bắn hạ một thiết bị bay không người lái (UAV) trên biển.

Theo kênh RT, hệ thống vũ khí laser LWSD được cài đặt trên tàu vận tải đổ bộ USS Portland lớp San Antonio đang hoạt động gần Trân Châu Cảng. Hệ thống vũ khí này có khả năng vô hiệu hóa các bộ phận cảm biến của kẻ địch và bắn hạ máy bay.

Xem video hệ thống LWSD thử nghiệm bắn rơi UAV (nguồn: USNI News):

Trong một tuyên bố ngày 22/5, sĩ quan chỉ huy tàu Portland, ông Karrey Sanders cho biết: “Bằng cách tiến hành các cuộc thử nghiệm trên biển nhằm đối phó với UAV và các tàu nhỏ, chúng tôi sẽ thu được những thông tin giá trị về khả năng tấn công của LWSD trước các mối đe dọa tiềm tàng”.

Là sản phẩm của Văn phòng Nghiên cứu Hải quân hợp tác với công ty Northrop Grumman, hệ thống LWSD lắp đặt trên tàu Portland vào năm 2019 sau khi tàu được đưa vào vận hành. Hợp đồng đầu tiên phát triển LWSD mà Northrop Grumman nhận được trị giá 53 triệu USD, nằm trong gói dự án 91 triệu USD với thời gian dự kiến kéo dài 34 tháng.

Có công suất 150 kW, hệ thống LWSD được đánh giá là hệ thống vũ khí laser mạnh nhất của Hải quân Mỹ. Bên cạnh khả năng vô hiệu hóa UAV và những tàu nhỏ, LWSD có thể hoạt động như một máy phát quang. Cụ thể, hệ thống có thể làm mù bộ phận cảm biến của kẻ địch trong khi các camera tích hợp bên trong dùng để nhắm mục tiêu có khả năng hoạt động như một hệ thống giám sát.

Hiện Portland là tàu chiến duy nhất được trang bị LWSD. Nhà thầu vũ khí Lockheed Martin đang chế tạo một hệ thống vũ khí laser khác có sức mạnh tương tự. Hải quân Mỹ cho biết hệ thống này có thể thử nghiệm vào cuối năm nay trên chiến hạm USS Little Rock, song thời điểm chính xác thử nghiệm chưa được quyết định.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Hải quân Mỹ lần đầu triển khai hệ thống laser chống drone trên chiến hạm
Hải quân Mỹ lần đầu triển khai hệ thống laser chống drone trên chiến hạm

Hải quân Mỹ mới đây lần đầu tiên trang bị cho một tàu chiến với hệ thống laser phòng drone (máy bay không người lái) có tên gọi ODIN.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN