Hải quân Mỹ lần đầu triển khai hệ thống laser chống drone trên chiến hạm

Hải quân Mỹ mới đây lần đầu tiên trang bị cho một tàu chiến với hệ thống laser phòng drone (máy bay không người lái) có tên gọi ODIN.

Chú thích ảnh
Đồ họa chiến hạm triển khai hệ thống vũ khí laser tiêu diệt drone. Ảnh: Lockheed Martin

Theo đài Sputnik, ODIN là một trong số rất nhiều hệ thống laser mà Lầu Năm Góc đang thử nghiệm nhằm tăng cường khả năng phòng không và chống máy bay không người lái. ODIN là loại vũ khí năng lượng định hướng mới nhất triển khai trên tàu khu trục USS Dewey của Mỹ. Trước đó, vào năm 2014, Hệ thống Vũ khí Laser (LaWS) 30 kilowatt cũng đã được lắp đặt trên tàu đổ bộ USS Ponce, song đó không phải là một con tàu còn hoạt động.

“Từ ý tưởng cho đến hiện thực hóa việc lắp đặt trong hai năm rưỡi, hệ thống laser làm lóa mắt ODIN trên khu trục hạm Dewey trở thành hệ thống hoạt động độc lập đầu tiên có chức năng như một máy chiếu. Hệ thống cho phép Hải quân Mỹ tăng cường năng lực của các phương tiện trên biển trong việc đối phó với các mối đe dọa từ phương tiện không người lái (USA)”, Bộ Chỉ huy Các hệ thống Hải quân Mỹ (NAVSEA) tuyên bố ngày 20/2.

Chú thích ảnh
Cận cảnh hệ thống laser lắp đặt trên tàu khu trục USS Dewey. Ảnh: Hải quân Mỹ
Chú thích ảnh

Dựa trên những bức ảnh tiết lộ trên trang tin The Drive, thực chất tàu khu trục Dewey tiếp nhận hệ thống vũ khí ODIN từ tháng 11/2019. Tuy nhiên, NAVSEA giữ kín về khả năng của ODIN cũng như từ chối tiết lộ thông tin khi nào hệ thống sẽ được thử nghiệm.

ODIN là một trong số các thành viên thuộc Nhóm Hệ thống Laser Hải quân (NLFS) – một dự án nghiên cứu cho ra đời các loại vũ khí năng lượng định hướng đối phó với phương tiện không người lái và tên lửa.

Theo Tạp chí National Defense, trong một vài năm qua, Bộ Quốc phòng Mỹ đã dành số tiền đáng kể cho việc phát triển vũ khí năng lượng định hướng, tăng gấp hai lần so với năm 2017 lên tới 1,1 tỷ USD. 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Trung Quốc dự định lắp vũ khí laser lên chiến đấu cơ
Trung Quốc dự định lắp vũ khí laser lên chiến đấu cơ

Trung Quốc có thể bổ sung vũ khí laser mới vào các máy bay quân sự của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN