Thủ tướng Haiti vội vàng sơ tán khi băng đảng nổ súng giữa thủ đô

Hình ảnh Thủ tướng Haiti buộc phải sơ tán khỏi một lễ tưởng niệm thường niên do nhiều thành viên băng đảng trang bị vũ khí xuất hiện đã cho thấy rõ tình trạng an ninh xuống cấp tại nước này.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Haiti Ariel Henry khi đến đặt vòn hoa tưởng niệm cố lãnh đạo Jean Jacques Dessalines tại Port-au-Prince ngày 17/10. Ảnh: AP

Tờ Guardian (Anh) đưa tin Thủ tướng Haiti Ariel Henry và các vệ sĩ của ông đã đến khu vực Pont Rouge ở Port-au-Prince để đặt vòng hoa tưởng niệm cố lãnh đạo Jean-Jacques Dessalines. Ông Jean-Jacques Dessalines đã bị ám sát năm 1806 sau khi đánh bại quân đội của Napoleon và xóa bỏ chế độ nô lệ tại Haiti.

Nhưng khi Thủ tướng Ariel Henry đến nơi, nhiều thành viên băng đảng trang bị vũ khí đã nổ súng khiến chính khách này buộc phải sơ tán. Đã xuất hiện video cho thấy một số xe ô tô chở quan chức đã phải rời Pont Rouge giữa tiếng súng (video dưới, nguồn: Guardian).

Tiếp đó có nhiều hình ảnh cho thấy trùm tội phạm khét tiếng của Haiti Jimmy “Barbecue” Cherizier, mặc vest màu trắng với áo cổ cánh én (mẫu trang phục quan chức Haiti thường vận trong ngày lễ quốc gia) đến đặt vòng hoa tại Pont Rouge.

Chú thích ảnh
Trùm tội phạm Haiti Jimmy “Barbecue” Cherizier. Ảnh: AP

Theo trang mạng của Bộ Tài chính Mỹ: “Trong giai đoạn 2018-2019, Cherizier đã dẫn đầu các nhóm vũ trang tiến hành nhiều vụ tấn công tàn bạo tại các khu nhà ở Port-au-Prince. Gần đây, vào tháng 5/2020, Cherizier dẫn dắt nhiều tên tội phạm có vũ trang thực hiện tấn công kéo dài 5 ngày vào nhiều khu vực ở thủ đô Haiti khiến nhiều người dân thường thiệt mạng và hàng loạt ngôi nhà bị phóng hỏa”.

Tờ Guardian (Anh) đưa tin một ngày trước khi vụ việc ở Pont Rouge xảy ra, hàng chục nhà truyền giáo Mỹ và con cái họ đã bị bắt cóc tại thủ đô Port-au-Prince. Vào tháng 7 vừa qua, Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã qua đời sau khi bị ám sát tại tư gia. Những vụ việc này phần nào cho thấy tình hình an ninh bất ổn ở Haiti.

Hà Linh/Báo Tin tức
Haiti chật vật đối phó tình trạng mất an ninh
Haiti chật vật đối phó tình trạng mất an ninh

Chính phủ Haiti đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mới sau khi xảy ra vụ bắt cóc 17 nhà truyền giáo người Mỹ cùng gia đình, bao gồm phụ nữ và trẻ em, vào ngày 16/10 ở thành phố Port-au-Prince của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN