Đoàn xe quân sự Mỹ bắt đầu hành trình ở các nước Đông Âu

Hàng dài những xe thiết giáp quân sự của Mỹ đã rầm rập nuối đuôi nhau bắt đầu chuyến hành trình gây nhiều tranh cãi tại các nước Đông Âu là hàng xóm của Nga bởi những sự kiện tương tự trước đó thường bị người dân nước sở tại phản đối.


Đoàn xe quân sự Mỹ trên đường phố Séc:

Ít nhất 110 xe quân sự sẽ tham gia chặng đường 800 km từ Đông Đức qua CH Séc và Slovakia đến Hungary. Trên trang mạng chính thức của NATO có đăng tải nội dung: “Từ 13/9 đến 21/10, khoảng 500 binh sĩ Mỹ và 110 xe quân sự từ đội số 4, trung đoàn số 2 của Mỹ sẽ đi qua chặng đường 800 km từ căn cứ ở Vilseck”.

Đoàn xe quân sự Mỹ trên lãnh thổ Đức:

Đoàn xe được đặt tên “Dragoon Crossing” để đảm bảo với các đồng minh NATO rằng “quân đội Mỹ sẽ luôn sẵn sàng khi cần thiết” đồng thời bổ sung rằng các binh sĩ có thể “tương tác với người dân địa phương” họ gặp gỡ trên đường. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã đến căn cứ quân sự Prague-Ruzyne tại CH Séc hôm 9/9. Ông chia sẻ với các binh lính rằng: “Bạn đang làm công việc rất quan trọng”.

Tuy nhiên, những cuộc diễn hành quân sự tương tự trước đó tại Đông Âu không hề tạo ra “tương tác với người dân địa phương” như nhà chức trách tuyên bố. Vào tháng 3, chiến dịch “Dragoon Ride” của Mỹ và NATO diễn ra tại Ba Lan, CH Séc đã tạo ra rất nhiều cuộc biểu tình. Những nhà hoạt động Séc đã mở chiến dịch “Xe tăng? Không cảm ơn!” để phản đối, thậm chí nhiều người dân Séc đã ném cà chua và trứng vào đoàn xe của Mỹ.

Hà Linh (Theo RT)
Ba Lan muốn NATO tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Âu
Ba Lan muốn NATO tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Âu

Ba Lan muốn NATO tăng cường triển khai lực lượng tại Đông Âu trong bối cảnh lo ngại các nguy cơ an ninh liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN