Đàn khỉ hoang ‘đại náo’ khu dân cư

Khoảng 10 con khỉ xuất hiện ở khu dân cư phường Thạnh Xuân (Quận 12, TP Hồ Chí Minh) leo qua nhiều mái nhà, nghịch phá, trộm đồ ăn… khiến cuộc sống của người dân nơi đây bất an.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, đàn khỉ có khoảng 10 con sống ở tập trung ở khu phố 6, phường Thạnh Xuân. Chúng leo trèo trên các ngọn cây cao và mái nhà, cột điện, dây điện… Nhà nào trồng cây kiểng, cây ăn trái chúng tìm đến bẻ để ăn, quậy phá… gây ra sự khó chịu, bức xúc cho người dân. Những con khỉ này rất tinh khôn, lanh lẹ, khi phát hiện người lạ là chúng phóng lên các mái nhà và nếu ai có ý định bắt chúng thì chúng nhe răng gầm gừ.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đàn khỉ trú ngụ trên các cây lớn gần kênh Rạch Sâu trên địa bàn Quận 12.
Chú thích ảnh
Gặp người lạ đàn khỉ chạy lên các mái nhà, khi ai có ý định bắt thì chúng nhe răng gầm gừ.

Theo người dân địa phương, những con khỉ này được người dân nuôi nhốt và bị xổng chuồng ra sống hoang dã ngoài tự nhiên cạnh kênh Rạch Sâu, lâu rồi sinh sôi nảy nở ngày càng nhiều.

Bà Nguyễn Thị Cúc (ngụ đường TX13, phường Thạnh Xuân) cho biết: “Khoảng 5 giờ sáng, đàn khỉ bắt đầu ngày mới bằng việc đi khảo sát xem có gì ăn không. Chúng nhảy từ cây này sang cây kia, rồi phóng qua mái tôn dãy nhà trọ để tìm thức ăn. Nếu trong nhà không có ai chúng sẽ “đột nhập” vào nhà trộm hoa quả”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đàn khỉ leo trèo lên các mái nhà tìm đồ ăn và quậy phá.

“Đàn khỉ này phá lắm, thùng rác mà chúng cũng bới móc rồi vứt rác ra ngoài đường khiến người dân mệt mỏi với chúng. Được cái chúng chưa cắn ai bao giờ, thấy phụ nữ là chúng hù dọa khiến nhiều người hoảng sợ. Người dân ở đây cũng có báo chính quyền về việc đàn khỉ quậy phá để có phương án xử lý”, bà Cúc cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Khỉ leo trèo trên dây điện vào nhà dân để tìm thức ăn.

Còn theo ông Chín, người dân ở khu phố 6, cho biết: “Đàn khỉ có khoảng 23 con, trong đó con khỉ đầu đàn nặng hơn 20kg, chúng sống trong các bụi cây lớn phía ngoài khu vực kênh Rạch Sâu. Chúng hay vào khu dân cư để tìm thức ăn. Thời gian gần đây, nhiều cây được dọn dẹp để xây bờ kè khiến khu vực sống của đàn khỉ bị thu hẹp, chúng chia thành nhiều đàn nhỏ tản đi nhiều nơi để sinh sống”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đàn khỉ sau khi bị thu hẹp nơi sống đã tấn công vào khu dân cư để trú ngụ và kiếm ăn.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về đàn khỉ quậy phá khu dân cư, ngày 13/1, cán bộ Chi cục Kiểm lâm TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với lãnh đạo phường Thạnh Xuân xuống khu vực để khảo sát, nắm tình hình và lên phương án bắt đàn khỉ trên. Sau khi vây bắt, đàn khỉ sẽ được đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi chăm sóc, sau đó sẽ thả về rừng.

Bài, ảnh và video: Mạnh Linh/Báo Tin tức
8 con khỉ đột tại vườn thú Mỹ dương tính với SARS-CoV-2
8 con khỉ đột tại vườn thú Mỹ dương tính với SARS-CoV-2

8 con khỉ đột này được xác định đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Một vài con có triệu chứng ho, dấu hiệu cho thấy lây nhiễm xuất hiện từ một con trong vườn thú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN