Chờ đợi một 'diện mạo mới' cho cây cầu Long Biên hơn trăm tuổi

Từ ngày 18/9, cầu Long Biên được công nhân Công ty CP Đường sắt Hà Hải (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam - VNR) sơn mới lại, dự kiến "áo mới" của cầu sẽ hoàn thành trong tháng 11/2021.

Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng nối 2 quận Hoàn Kiếm và Long Biên (TP Hà Nội) hiện đã 119 tuổi tính từ thời điểm thông xe năm 1902. Sau khoảng 14 năm phơi sương phơi nắng cùng với thời gian, toàn bộ hệ thống thành cầu sắt đã hoen gỉ.

Theo anh Nguyễn Văn Hùng, Tổ trưởng tổ 4 (Công ty CP Đường sắt Hà Hải), từ ngày 18/9, đơn vị thi công gồm 40 công nhân, chia làm 4 tổ, bắt đầu vệ sinh, sơn lớp một chống gỉ toàn bộ hai bên thành cầu Long Biên, sau đó sẽ tiến hành sơn cuốn chiếu lớp hai để hoàn thiện. Hai bên thành cầu có tổng chiều dài gần 4.600 m, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11/2021 sau khoảng 2 tháng thi công.

Video phóng viên báo Tin tức ghi nhận hình ảnh "mặc áo mới" cho cầu Long Biên:

Chú thích ảnh
Thành cầu Long Biên chiều từ Hà Nội sanng đang được công nhân vệ sinh, sơn lót chống gỉ.
Chú thích ảnh
Công nhân sơn lớp hai hoàn thiện cho thành cầu.
Chú thích ảnh
Công nhân sơn lớp một chống gì mặt ngoài thành cầu.
Chú thích ảnh
Đoạn cầu Long Biên đã hoàn thành sơn chống gì lớp một.

 "Lần sơn mới cầu Long Biên trước cũng đã cách đây khoảng 14 năm. Định kỳ hàng năm, công ty đều thực hiện nhiệm vụ bảo trì, bảo dưỡng hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt trên cầu Long Biên, nhất là  các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu theo đơn đặt hàng của VNR, tuy nhiên đến thời điểm này chưa sơn mới lần nào. Cùng với thời gian, toàn bộ kết cấu cầu đã bị hoen gỉ, gây mất mỹ quan cho cầu. Do đó, việc vệ sinh, sơn mới lại cầu là yêu cầu cấp thiết", anh Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Chú thích ảnh
Công đoạn vệ sinh, sơn mới lớp một, lớp hai thành cầu Long Biên được Công ty CP Đường sắt Hà Hải chia thành 4 tổ nhóm để đảm bảo tiến độ thi công.
Chú thích ảnh
Sơn đường ống kỹ thuật trên thành cầu Long Biên.
Chú thích ảnh
Nữ công nhân đơn vị đang sơn lớp một thành cầu phía đường dẫn quận Long Biên.
Chú thích ảnh
Anh Nguyễn Văn Hùng, Tổ trưởng tổ 4 vệ sinh thành cầu trước khi sơn lớp một.

Công tác sơn lại cầu cũng góp phần tạo việc làm, cải thiện thu nhập cho đội ngũ công nhân, người lao động hợp đồng thời vụ của Công ty CP Đường sắt Hà Hải sau thời gian dài không có việc làm vì giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Dự kiến, việc "mặc áo mới" cho cầu Long Biên hoàn thành trong tháng 11/2021.
Chú thích ảnh
Khoảng 4.600 m thành hai bên cầu Long Biên sẽ được sơn mới. Trong ảnh là đoạn tuyến cầu Long Biên đã được vệ sinh trước khi sơn.
Chú thích ảnh
Sau khi sơn thành cầu, hạng mục sơn hệ thống nhịp cầu sẽ tiếp tục được Công ty CP Đường sắt Hà Hải bảo dưỡng, sơn mới.
Chú thích ảnh
Công tác sơn cầu ở góc nhìn từ dưới đường dẫn quận Long Biên.

Từ đầu tháng 7/2021, Bộ GTVT đã chuyển tiền tạm ứng 50% giá trị hợp đồng bảo trì, với khoảng hơn 1.400 tỷ đồng cho VNR để đặt hàng bảo trì với 20 công ty bảo trì đường sắt. Số tiền tạm ứng đã được dùng để chi trả lương cho người lao động và chi trả tiền vật tư mà các đơn vị thành viên của VNR tự ứng đưa vào các công trình đường sắt từ đầu năm đến nay, tạo điều kiện cho các đơn vị bảo trì triển khai thường xuyên những công tác như: Bảo dưỡng, khắc phục hậu quả mưa lũ, sửa chữa định kỳ, sửa chữa đột xuất khác... Hy vọng, cùng với chất lượng các công trình giao thông được đảm bảo, thì đời sống, việc làm của đội ngũ công nhân, người lao động ngành Đường sắt cũng sẽ được cải thiện.

Chú thích ảnh
Bài, ảnh, video: Vân Sơn/Báo Tin tức
Công nhân cặm cụi bảo trì đường ray cầu Long Biên dưới 'chảo lửa'
Công nhân cặm cụi bảo trì đường ray cầu Long Biên dưới 'chảo lửa'

Dưới trời nắng gay gắt như "chảo lửa", nhiệt kế đo nhiệt độ báo tới hơn 50 độ C, kéo dài đỉnh điểm 8 tiếng đồng hồ từ 8 - 16 giờ của những ngày đầu tháng 6, tốp công nhân tuần đường Công ty CP đường sắt Hà Hải (Tổng Công ty Đ5ường sắt Việt Nam) vẫn cặm cụi dùng cờ lê, mỏ lết vặn chặt từng chiếc ốc vít đường ray bị lỏng trên cây cầu trăm tuổi - cầu Long Biên, để bảo đảm an toàn cho những chuyến tàu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN