Xử lý tụ điểm ca nhạc sử dụng tác phẩm âm nhạc chưa được phép phổ biến

Thanh tra Bộ nhận thấy tình trạng sử dụng tác phẩm âm nhạc sáng tác trước năm 1975 chưa được phép phổ biến, trong đó có ca khúc có nội dung phản động, lồng ghép hình ảnh ca ngợi người lính Việt Nam Cộng hòa.

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/3 cho biết: Thanh tra Bộ đã có công văn gửi tới các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa Thể thao các tỉnh, thành phố về kiểm tra hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng. 

Theo đó, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhận được công văn số 149/CV-A87 ngày 18/1/2017 của Cục An ninh Văn hóa, Thông tin và Truyền thông (A87) về kiểm tra hoạt động của hệ thống kinh doanh karaoke, tụ điểm ca nhạc trên cả nước.

Qua đó, Thanh tra Bộ nhận thấy tình trạng sử dụng tác phẩm âm nhạc sáng tác trước năm 1975 chưa được phép phổ biến, trong đó có ca khúc có nội dung phản động, lồng ghép hình ảnh ca ngợi người lính Việt Nam Cộng hòa như “Đêm nhớ trăng Sài Gòn”, “Thiên thần mũ đỏ”, “Trên bốn vùng chiến thuật”, “Rừng lá thấp”…

Nhiều tác phẩm âm nhạc, bản ghi âm, ghi hình được sao chép, sử dụng phổ biến mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan (người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình). Việc vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra phổ biến, nhất là các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar, điểm ca nhạc…

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao các tỉnh, thành phố phối hợp với lực lượng an ninh văn hóa tại địa phương để kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar, điểm ca nhạc… có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cùng với văn bản này, Thanh tra Bộ cũng gửi kèm danh mục các bài hát, chương trình của các tác giả sáng tác trước năm 1975 chưa được cấp phép, phổ biến theo Công văn số 1176/NTBD-QLBD ngày 23/12/2016 của Cục Nghệ thuật biểu diễn để các địa phương làm căn cứ xử lý.

TTXVN/Tin Tức

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản