"White Vengeance" - Phim đáng xem của điện ảnh Hoa ngữ

Khởi đầu sự nghiệp bằng những tác phẩm hành động, tâm lý lấy bối cảnh xã hội hiện đại, nhưng trong ba năm trở lại đây, đạo diễn Lý Nhân Cảng đã có bước thay đổi quan trọng trong phong cách cũng như quan điểm làm phim.

Ông quay sang khai thác thể loại võ thuật, dã sử và ít nhiều gây được tiếng vang nhất định với Three kindoms: Resurrection of dragon và 14 blades. Đáng tiếc, tuy cả hai bộ phim đều quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng nhưng chất lượng nội dung chưa thể làm hài lòng khán giả. Chỉ đến khi tung ra White vengeance (Hồng môn yến) vào thời điểm cuối năm 2011, đạo diễn Lý Nhân Cảng mới chứng minh được tài năng thực sự của mình.

Nếu như Three kindoms: Resurrection of dragon lấy bối cảnh vào cuối thời Hán còn 14 blades lấy bổi cảnh thời nhà Minh thì White vengeance lại diễn ra vào cuối đời Tần. Sau khi vua Tần Thủy Hoàng chết, triều đình mau chóng suy yếu, nghĩa quân nổ ra khắp mọi nơi. Hồng môn yến không mô tả quá trình các lộ chư hầu lật đổ nhà Tần mà khai thác cuộc chiến giữa Lưu Bang (Lê Minh) và Hạng Vũ (Phùng Triệu Phong). Cuộc đấu trí, đấu sức, giữa tướng với tướng, giữa mưu sĩ với mưu sĩ, giữa bậc quân vương với quân vương lên đến đỉnh điểm tại bữa yến hồng môn.Trước đây, có nhiều ý kiến cho rằng, cứ là phim lịch sử/chiến tranh thì phải làm đúng như những gì đã diễn ra trong quá khứ. Đây quả là một ý kiến sai lầm. Các nhà làm phim hoàn toàn có thể thay đổi, tất nhiên không thể bóp méo, thay trắng thành đen, các sự kiện lịch sử, nếu điều đó phục vụ cho ý đồ của tác giả, làm cho bộ phim hấp dẫn hơn, thuyết phục hơn. Điều khó nhất đối với White Vengeance chính là việc làm sao truyền tải đến người xem cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa Lưu Bang và Hạng Vũ chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ mà vẫn đảm bảo được số lượng nhân vật cùng những sự kiện quan trọng. Để làm được điều này, việc đạo diễn Lý Nhân Cảng thay đổi một số chi tiết trong lịch sử là chuyện đương nhiên.

 
White Vengeance (2011)

Đạo diễn: Lý Nhân Cảng
Diễn viên: Lê Minh, Lưu Diệc Phi, Trương Hàm Dư, Phùng Triệu Phong
Thể loại: Lịch sử/Chiến tranh

Điểm khiến người xem hài lòng nhất trong White Vengeance không phải là cuộc đối đầu giữa hai tuyến nhân vật Lưu Bang - Hạng Vũ cũng không phải mối tình khắc cốt ghi tâm giữa Hạng Vũ và Ngu Cơ (Lưu Diệc Phi) mà lại là cuộc đấu trí cao thâm khó dò giữa Trương Lương (Trương Hàm Nghi) và Phạm Tăng (Huỳnh Thu Sanh). Mối quan hệ đặc biệt của họ, vừa là địch thủ vừa là tri kỷ, được xây dựng hết sức tinh tế, cảm động, bất ngờ cho đến tận phút cuối.

Bỏ qua trường đoạn đầu hơi lủng củng và rời rạc, White Vengeance xứng đáng là tác phẩm đáng xem của nền điện ảnh Hoa ngữ trong năm 2011. Đối với Lý Nhân Cảng, tuy vẫn chưa sánh được với Trần Khả Tân hay Ngô Vũ Sâm ở thể loại phim lịch sử/võ thuật, nhưng ít ra ông đã chứng minh được thực lực của mình.

Theo thethaovanhoa.vn

Tái hiện các tuyệt phẩm điện ảnh trên giấy
Tái hiện các tuyệt phẩm điện ảnh trên giấy

Forrest Gump hay Bữa sáng ở Tiffany’s hay Chuyến tàu mang tên Dục vọng… không còn xa lạ với công chúng điện ảnh nữa, Song có một cách thưởng thức khác các tuyệt phẩm điện ảnh này. Đó là trở về với kịch bản hoặc truyện gốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN