Vui Tết Trung thu cổ truyền tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Trong hai ngày 26-27/9 (ngày 10 và 11/8 âm lịch), tại Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình “Trung thu 2020: Người giữ lửa Trung thu” với nhiều hoạt động bổ ích, lý thú dành cho các em nhỏ. 

Chương trình với sự tham gia của các nghệ nhân dân gian đã nhiều năm gắn bó cùng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong việc gìn giữ Tết Trung thu cổ truyền. Đây cũng là dịp để tôn vinh các nghệ nhân - những người đã gìn giữ và truyền dạy để đồ chơi dân gian truyền thống không bị mai một theo thời gian.

Bà An Thu Trà, thành viên Ban tổ chức cho biết: Trong nhiều năm qua, Bảo tàng đã đồng hành cùng các nghệ nhân duy trì, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa. Bảo tàng luôn tìm tòi, thuyết phục, kết nối, tạo không gian để các nghệ nhân có cơ hội trình diễn, giới thiệu các sản phẩm truyền thống đến du khách trong và ngoài nước.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bảo tàng đã thay đổi cách thức tiếp cận, đổi mới việc tổ chức, hạn chế, giảm bớt số lượng các hoạt động trình diễn và tăng cường vai trò chủ động của khách tham quan bằng cách khuyến khích ông bà, cha mẹ hướng dẫn con cái tự chơi.

Bên cạnh đó, Bảo tàng cũng tăng cường vai trò của nghệ nhân, những người đã cộng tác lâu năm với Bảo tàng cũng như có nhiều ý tưởng trong việc sáng tạo, bảo tồn đồ chơi dân gian. Đặc biệt, năm nay chương trình hướng đến việc giới thiệu những nội dung liên quan đến Tết Trung thu thông qua mạng xã hội, từ đó giúp cho công chúng ở xa chưa có cơ hội đến Bảo tàng có thể tiếp cận, tìm hiểu về các đồ chơi, trò chơi trong dịp Tết Trung thu. Điều này, mở ra nhiều kênh mới để có thể giới thiệu, quảng bá và tôn vinh nghệ nhân.

Với những nỗ lực của Bảo tàng Dân tộc học cùng với sự đồng hành của các nghệ nhân dân gian, chương trình Trung thu năm nay mang đến cho công chúng nhiều hoạt động thú vị trong bối cảnh “bình thường mới”. Đây cũng là chương trình tôn vinh các nghệ nhân trong việc “giữ lửa” Tết Trung thu cổ truyền.

Dịp này các em có cơ hội được các nghệ nhân dân gian hướng dẫn tự làm các đồ chơi Trung thu truyền thống như: đèn ông sao, đèn kéo quân, ông tiến sĩ giấy, mặt nạ giấy bồi...; nặn hoa quả bằng bột, nặn tò he; làm hoa giấy, phỗng đất; sáng tạo đồ chơi bằng lá; nghe kể chuyện tranh Trung thu... Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ trân quý và giữ gìn những nét văn hóa cổ truyền.

Ngoài ra, các em nhỏ còn được tham gia nhiều trò chơi dân gian đặc sắc như chơi chuyền, nhảy dây, kéo co, đi cà kheo, nối thúng, đi goòng, ô ăn quan, ném lon, ném vòng...; tham quan các gian hàng ẩm thực, giã và sàng sẩy cốm, làm bánh dẻo... Trong chương trình năm nay còn có hoạt động “Chuyến khám phá Trung thu cổ truyền”, một cách thức tổ chức mới của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam dành cho đối tượng khách đặt trước với sự tham gia của hướng dẫn viên trong suốt hành trình.

Lý Thanh Hương (TTXVN)
Lưu giữ nét Trung thu truyền thống giữa lòng Thủ đô
Lưu giữ nét Trung thu truyền thống giữa lòng Thủ đô

Lại một mùa Trung thu đã tới, làm háo hức biết bao trái tim con trẻ. Năm nay, dịch COVID-19 dù đã được kiểm soát tốt nhưng nhiều gia đình vẫn nâng cao cảnh giác với dịch bệnh, trăn trở tìm địa điểm hợp lý, an toàn cho con trẻ hưởng niềm vui Trung thu, trong đó Bảo tàng Dân tộc học được nhiều gia đình lựa chọn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN