Tưng bừng hội báo Xuân Ất Mùi 2015

Với chủ đề "Mừng Xuân, Mừng Đảng, Mừng vận hội mới của đất nước", Hội báo Xuân Ất Mùi 2015 đã chính thức khai mạc sáng 7/2 tại Hà Nội. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước; các nhà báo lão thành và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và đánh trống khai mạc.

Diễn ra 5 năm một lần, Hội báo Xuân là sự kiện truyền thống của toàn ngành báo chí Việt Nam, với sự tham gia đông đảo của các cấp Hội, cơ quan báo chí cả nước, trưng bày các sản phẩm báo Xuân, báo Tết, chào mừng Xuân mới. Hội báo Xuân Ất Mùi 2015 do Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh trống khai mạc Hội báo Xuân Ất Mùi 2015. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: “Với 120 gian trưng bày của 65 đơn vị tham gia, Hội báo Xuân Ất Mùi 2015 là sự biểu dương lực lượng hùng hậu của báo chí cách mạng, có sứ mệnh tạo đồng thuận xã hội, đồng hành cùng dân tộc, nhằm xây dựng một đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Các gian trưng bày trong Hội báo Xuân Ất Mùi 2015 là tấm gương phản chiếu toàn cảnh báo chí Việt Nam, các loại hình báo chí với nhiều ấn phẩm đẹp, nội dung phong phú, thiết thực. Các sản phẩm báo chí trưng bày đã phản ánh thành tựu báo chí trong năm, qua đó tổng kết thành tựu phát triển kinh tế- xã hội của đất nước năm 2014 dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, đưa đất nước ra khỏi khó khăn, đạt được nhiều thành tựu to lớn. Hội báo Xuân cũng là dịp giới thiệu các thành tựu phát triển công nghệ trong lĩnh vực báo chí, truyền thông; là diễn đàn để các nhà báo cả nước giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghiệp vụ, kinh tế báo chí...

Đồng chí Thuận Hữu khẳng định, Hội báo Xuân thực sự đã trở thành ngày hội của giới báo chí, góp phần nâng cao dân trí, đời sống tinh thần của nhân dân, thúc đẩy sự phát triển và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí, góp phần nâng cao bản lĩnh cách mạng, trình độ chính trị, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo, nâng cao chất lượng của báo chí cách mạng...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm gian trưng bày của TTXVN. Ảnh Trí Dũng - TTXVN.

Ngay sau lễ khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới tham quan các gian trưng bày của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, trong đó đó có gian trưng bày của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Phần trưng bày của TTXVN đã làm nổi bật sự đóng góp của cơ quan thông tấn hàng đầu Việt Nam trong suốt 70 năm đồng hành cùng đất nước, dân tộc. TTXVN hiện là cơ quan báo chí có nhiều sản phẩm, loại hình thông tin nhất cả nước, từ các bản tin viết, tin ảnh, truyền hình, các tờ báo hàng ngày, tuần báo, tạp chí, báo ảnh, ấn phẩm sách cho đến kênh truyền hình, báo điện tử, báo giấy trực tuyến, thông tin trên các thiết bị di động...

Sau khi tham quan các gian trưng bày tại triển lãm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ cùng đội ngũ báo chí cả nước: Báo chí của Việt Nam với tư cách là báo chí cách mạng, báo chí của Đảng, Nhà nước và nhân dân đã làm tốt công tác thông tin tuyên truyền đến với nhân dân trong nước, giới thiệu về hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Tổng Bí thư cũng cho biết, trong quá trình phát triển của đất nước, sẽ có những vấn đề mới đặt ra, cần sự chung tay góp sức cùng tháo gỡ, giải quyết, trong đó có sự đóng góp tích cực của báo chí. Tổng Bí thư cho rằng, qua Hội báo Xuân này, đội ngũ những người làm báo cả nước cần lắng nghe ý kiến, không ngừng học tập, kịp thời rút kinh nghiệm, chấn chỉnh những việc chưa làm tốt để hoàn thành xuất sắc hơn nữa trách nhiệm của người làm báo cách mạng.

Đông đảo độc giả ghé thăm gian trưng bày của TTXVN tại Hội báo Xuân Ất Mùi 2015. Ảnh: P.L

Đánh giá về báo chí Việt Nam thời gian qua, ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, các ấn phẩm báo Xuân năm nay đã bám sát tôn chỉ mục đích, phản ánh thành tựu của ngành, của địa phương, phản ánh không khí vui xuân của cả nước. Đánh giá về chất lượng thông tin báo chí Việt Nam năm 2014, ông Hoàng Hữu Lượng khẳng định: “Năm qua, báo chí Việt Nam đã bám sát mọi sự kiện lớn của đất nước, phản ánh sự phát triển toàn diện của đất nước trong một năm đầy khó khăn, đặc biệt là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Năm 2015 là năm quan trọng, với nhiều ngày lễ lớn, như kỷ niệm 40 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, 70 năm ngày thành lập nước, đồng thời là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, báo chí Việt Nam nên tập trung tuyên truyền các phong trào thi đua, lao động sản xuất, bảo vệ tổ quốc của các ngành, các cấp, các địa phương, đồng hành cùng đất nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu về kinh tế, chính trị, xã hội…”.

Đến thăm Hội Báo Xuân Ất Mùi 2015, ông Lưu Đức Trung, 75 tuổi, trú tại phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, thời gian qua, báo chí Việt Nam đã kịp thời đưa nhanh, nhiều thông tin thời sự trong nước và quốc tế, đáp ứng được nhu cầu về thông tin của người dân. “Tôi mong rằng, trong năm 2015, báo chí Việt Nam sẽ tiếp tục tuyên truyền nhiều hơn về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đưa nhiều thông tin hơn nữa đến với bạn đọc ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là tăng cường thêm thông tin về vùng đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số…

Ông Ngô Tùng Huế, cán bộ hưu trí quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, đến Hội Báo Xuân Ất Mùi 2015 này, ông rất ấn tượng bởi các gian trưng bày được trang trí đẹp, bắt mắt. Các ấn phẩm báo Xuân trình bày rất đẹp, nội dung phong phú: “Qua theo dõi các thông tin báo chí, tôi nhận thấy báo chí Việt Nam ngày càng tiến bộ, không chỉ cập nhật nhanh, đầy đủ và kịp thời các thông tin thời sự trong nước và thế giới, báo chí Việt Nam còn là vũ khí sắc bén, là phương tiện phản ảnh kịp thời đời sống xã hội. Tuy nhiên, gần đây, tình trạng các báo lấy lại bài của nhau nhiều quá, nên mất dần bản sắc riêng của từng tờ báo. Tôi cho rằng, báo chí, nhất là những báo chính thống không nên viết bài về đời tư của cá nhân, mà nên chú trọng tuyên truyền nhiều hơn về gương người tốt việc tốt, về những chuyện tử tế. Bên cạnh đó, báo chí Việt Nam cần phát huy thế mạnh của mình, thường xuyên có những loạt bài đấu tranh chống tham nhũng, trở thành mũi nhọn tấn công vào tham nhũng và tiêu cực xã hội, góp phần lành mạnh xã hội…”.

Hội báo Xuân Ất Mùi 2015 diễn ra từ ngày 7-10/2 tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội. Ngoài phần trưng bày các ấn phẩm thuộc mọi loại hình báo chí, Hội báo xuân năm nay còn diễn ra các cuộc tọa đàm về báo chí, truyền thông và doanh nghiệp, giao lưu báo chí với công chúng, buổi biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể thao phục vụ nhân dân. Ban Tổ chức sẽ chấm và trao giải cho các đơn vị có gian trưng bày đẹp, bìa báo, tạp chí xuân Ất Mùi trình bày đẹp.

Phương Lan

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản