Tưng bừng đêm khai mạc Tuần Văn hóa, du lịch Mường Lò

Lễ khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch Mường Lò đã tưng bừng khai mạc vào tối 17/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Trước lễ khai mạc, một chương trình Diễu diễn đường phố có chủ đề “Lung linh sắc màu Tây Bắc”, với sự tham gia của khoảng 700 người, đã trở thành một màn trình diễn đặc sắc. Trong chương trình này, những người tham gia diễu diễn vừa đi vừa trình diễn 6 điệu xòe cổ, những điệu dân ca, dân vũ… dọc tuyến đường Điện Biên, kéo dài hơn 2 km, thu hút hàng ngàn du khách và nhân dân địa phương đến xem.

Trình diễn xòe cổ, dân ca, dân vũ trên đường phố.

Mở đầu chương trình khai mạc, là một chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Mường Lò mở hội”, do các nghệ sỹ, diễn viên đoàn nghệ thuật Yên Bái trình diễn, với những tiết mục nghệ thuật mang đậm dấu ấn lịch sử văn hóa vùng Tây Bắc.


Tại lễ khai mạc Tuần văn hóa - Du lịch Mường Lò 2016, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, cho nhân dân và cán bộ thị xã Nghĩa Lộ nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập thị xã Nghĩa Lộ (8/10/1971 - 8/10/2016).


Tiếp đó, là chương trình Liên hoan diễn xướng văn hóa dân gian dân tộc Thái, với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật đến từ các tỉnh vùng Tây Bắc gồm Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Thanh Hóa, Nghệ An, Yên Bái... Trong liên hoan này, các nghệ nhân đến từ các tỉnh đã trình diễn các tích, trò trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, các loại hình dân ca dân vũ, các trò chơi dân gian tiêu biểu của vùng miền, giúp du khách và nhân dân Mường Lò hiểu và cảm nhận những đặc trưng văn hóa độc đáo, đặc sắc nhất của đồng bào người Thái vùng Tây Bắc.


Kết thúc lễ khai mạc là màn đại xòe của đồng bào dân tộc Thái, với sự tham gia của hơn 1.200 diễn viên, nghệ sỹ và các nghệ nhân trong vùng.


Dưới đây là một số hình ảnh tưng bừng trong đêm khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò 2016: 

Bà Phạm Thị Thanh Trà, y viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho thị xã Nghĩa Lộ.

Nghệ nhân trình diễn thao tác dệt vải.

Các nghệ nhân trình diễn các tiết mục dân ca, dân vũ, các tích trò của đồng bào Thái.

Màn đại xòe của 1.200 nghệ nhân khép lại đêm khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò.


Phương Lan - An Duyệt
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN