Trùng tu dang dở, đổ lỗi cho nhau

Trong khi dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử - văn hóa thời Trần (Dự án Văn hóa Trần) đến năm 2015 đang “khát” vốn, thì tiểu dự án trùng tu Đình Đệ Tứ (phường Lộc Hạ, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) - một trong 27 điểm di tích thuộc vùng bảo tồn đặc biệt của Dự án Văn hóa Trần, dù đã có sẵn vốn, nhưng do nhà thầu thi công chụp giật, chủ đầu tư lại không quan tâm đôn đốc, nên bị chậm tiến độ 2 năm, gây bức xúc cho dư luận.

 

Công trình Đình Đệ Tứ sau hai năm thi công dang dở. Ảnh: Nguyễn Trường


Đình Đệ Tứ là một phần của khu di tích Chùa Đệ Tứ, thuộc thôn Đệ Tứ (nay là các tổ 1, 2 và 3), phường Lộc Hạ, thành phố Nam Định. Khu di tích này được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp bằng công nhận di tích văn hóa lịch sử quốc gia năm 1989 và là điểm di tích nằm trong cụm di tích văn hóa lịch sử thời Trần.


Di tích này nằm trong Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử - văn hóa thời Trần tỉnh Nam Định đến năm 2015. Theo đó, dự án bảo tồn này có vùng bảo tồn đặc biệt 669 ha với 27 di tích, trong có di tích Đình Đệ Tứ.


Tháng 3/2011, Đình Đệ Tứ được tiến hành khởi công trùng tu, tôn tạo do Doanh nghiệp tư nhân Đầu tư Phát triển Xây dựng Mỹ thuật Gia Linh (doanh nghiệp Gia Linh), có trụ sở tại xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình làm nhà thầu thi công. Gói thầu trị giá hơn 6,2 tỷ đồng, thời gian thi công 530 ngày. Công trình dự kiến được hoàn thành vào tháng 10/2012. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, nhà thầu liên tục ngừng thi công. Lần đầu tiên là tháng 3/2012, một năm sau khi triển khai, doanh nghiệp Gia Linh đã tự ý dừng việc, dù mới chỉ thực hiện được một số hạng mục như hạ giải nhà Tiền Tế; lắp dựng nhà bao che; xây xong phần thô nhà Từ Đình, phần mộc gia công được 90%; xây trát xong phần tường bao che nhà Hậu Cung, phần mộc gia công được 90%; xây trát xong phần tường bao che nhà Tiền Tế, phần mộc được nhà thầu thi công nối ghép, xử lý các cấu kiện đã hạ giải.


Ngày 16/8/2013, sau khi có đơn thư kiến nghị của người dân địa phương, phóng viên TTXVN đã có bài viết phản ánh thực trạng nhà thầu thi công dở dang khiến di tích có nguy cơ bị hỏng. Tháng 10/2013, nhà thầu quay lại thi công, sau khi có sự hối thúc của chủ đầu tư là UBND tỉnh Nam Định.
Tuy nhiên, đến tháng 11/2013 đơn vị này lại tiếp tục dừng cho tới nay không rõ lý do, mặc dù Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Bùi Đức Long đã ra "tối hậu thư" yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn thành thi công và bàn giao công trình vào cuối năm 2013, nếu không sẽ thanh lý hợp đồng.


Mọi việc đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ”. Dự án mới chỉ làm xong nhà từ đền, phần nền nhà tiền tế, nhà hậu cung; các hạng mục khác chưa thực hiện gồm nhà tiền tế, cửa tam quan, nhà hóa vàng, công trình phụ, vườn hoa, ao đền. Đặc biệt, khá nhiều kết cấu gỗ hạ giải được tái sử dụng vẫn để dầm mưa, dãi nắng.


Ông Trần Đình Thi, Tổ trưởng Tổ dân phố số 3, đồng thời là người được thuê trông coi công trình, cho biết: “Người dân cả 3 tổ dân phố rất bức xúc trước tiến độ "rùa" của nhà thầu. 4 năm kể từ khi Đình Đệ Tứ hạ giải để trùng tu, nhân dân 3 tổ dân phố không có nơi để tổ chức sinh hoạt cộng đồng, lễ hội tháng Tám, lễ giỗ Thành hoàng làng”. Ông Thi cho biết thêm, nhân dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị tại các cuộc họp, hội nghị tiếp xúc cử tri về cách thức làm ăn "chụp giật” của doanh nghiệp Gia Linh, nhưng các cấp, ngành chức năng tỉnh Nam Định vẫn chưa quan tâm đúng mức.


Về phía mình, Giám đốc doanh nghiệp Gia Linh Đỗ Khắc Thân cho rằng, vì chủ đầu tư chậm vốn nên đơn vị thi công không muốn làm. Trong khi đó, làm việc với phóng viên, ông Vũ Khắc Đông, Phó trưởng Ban Quản lý dự án xây dựng các công trình trọng điểm tỉnh Nam Định, cho biết: “Nhà thầu đã được ứng trước 3,1 tỷ đồng (gần 50% tổng kinh phí). Chúng tôi có sẵn vốn cho dự án nhưng chưa giải ngân tiếp vì đơn vị thi công ngâm tiền, cầm tiền nhưng không làm. Khi nào nhà thầu làm xong từng hạng mục, cho nghiệm thu theo đúng quy định chúng mới tiếp tục cấp vốn”.


Dù là trách nhiệm do ai, thì việc để một công trình sử dụng ngân sách Nhà nước chậm trễ, gây lãng phí, khiến dư luận bức xúc, cũng cần sớm được giải quyết.

 

Nguyễn Trường

loading...
Loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản