Triển lãm và đấu giá nghệ thuật ‘Vẽ lên cổ tích’

Ngày 30/5, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng phối hợp với nhiều đơn vị đã tổ chức triển lãm và đấu giá nghệ thuật ‘Vẽ lên cổ tích’ lần thứ 5.

Số tiền thu được từ đấu giá tại triển lãm sẽ được chuyển cho chương trình “Thiện Nhân và các bạn” nhằm phẫu thuật cho trẻ em khiếm khuyết cơ quan sinh dục – trực tiếp đưa những ước mơ trong tranh vào câu chuyện cổ tích đời thật.

Trong chương trình, các họa sĩ nhí sẽ thể hiện tài năng với chủ đề “cổ tích” rộng lớn. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được lựa chọn và đấu giá để gây quỹ cho việc tái tạo cơ quan sinh dục của nhiều bạn nhỏ kém may mắn.

Đặc biệt, chương trình “Vẽ lên cổ tích” năm nay có sự tham gia của hơn 50 bạn nhỏ với khả năng vẽ tranh và yêu hội hoạ thuộc Làng trẻ em SOS Việt Nam tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh. Sự tham gia của các em đến từ SOS Việt Nam vừa tạo thêm sân chơi nhân dịp Tết Thiếu nhi 2020 cho các em, vừa mang ý nghĩa, ai cũng có thể giúp người khác trở nên tốt đẹp hơn.

Chú thích ảnh
Các bạn nhỏ tham gia "Vẽ lên cổ tích"để giúp các bạn nhỏ kém may mắn khác trong cộng đồng được ban tổ chức trao tặng thưởng chứng nhận. 

Bà Lê Minh Giang, Giám đốc Quốc gia Làng Trẻ em SOS Việt Nam chia sẻ: “Điều đặc biệt là chính các em nhỏ đang được giúp đỡ tại Làng trẻ SOS có cơ hội được tham gia giúp các bạn nhỏ kém may mắn khác trong cộng đồng. Các em sẽ cảm nhận được ý nghĩa của việc cho đi và nhận lại, ý nghĩa của việc mang lại hạnh phúc cho người khác, và đặc biệt là trân quý hơn những gì các em đang có.”

Mười năm trước, khi bác sĩ Roberto De Castro nhận lời phẫu thuật cho Thiện Nhân, một bệnh nhân nhỏ từ Việt Nam, ông không biết một tương lai kỳ lạ đang chờ đón. Trong suốt một thập niên sau đó, từ bệnh nhân nổi tiếng này, Roberto – nhà giải phẫu tiết niệu hàng đầu thế giới – đã thăm khám và phẫu thuật cho hàng nghìn đứa trẻ có khiếm khuyết cơ quan sinh dục.

Câu chuyện của Thiện Nhân, chú bé bị bỏ rơi cùng nhiều tổn thương cơ thể, đã trở thành chương đầu tiên của một hành trình cổ tích. Năm 2011, chỉ vài tháng sau ca phẫu thuật đầu tiên mà Roberto De Castro thực hiện cho Thiện Nhân, hàng trăm trường hợp khiếm khuyết cơ quan sinh dục đã được thăm khám. Những hồ sơ, bệnh án từ khắp miền đất nước xếp đầy trên bàn mẹ nuôi Trần Mai Anh – người sau này sáng lập dự án.

Nhà báo Trần Mai Anh, chia sẻ: “Cho đến khi những đứa trẻ kém may mắn giống Thiện Nhân xuất hiện, tôi còn chưa bao giờ biết rằng khiếm khuyết ấy phổ biến đến thế. Chưa từng có ai, kể cả trên thế giới, coi đó là một vấn đề và muốn giải quyết một cách tập trung. Nhưng tôi vẫn tin mình sẽ làm được, thay đổi số phận nhiều đứa trẻ, vì tôi không chỉ có một mình”.

Chú thích ảnh
Những bức tranh do các bạn nhỏ vẽ được đem bán đấu giá và số tiền thu được từ đấu giá tại triển lãm sẽ được chuyển cho Chương trình “Thiện Nhân và các bạn” nhằm phẫu thuật cho trẻ em khiếm khuyết.

Câu chuyện không chỉ được viết lên bởi nghị lực của Thiện Nhân, mẹ Mai Anh hay tấm lòng của các bác sĩ. Những điều kỳ diệu trong hành trình của quỹ “Thiện Nhân và các bạn” được tạo ra bởi sự chung sức của hàng nghìn con người từ khắp mọi miền.

Từ năm 2016 tới nay, với sự tham gia chuyên môn của các hoạ sĩ Tô Chiêm, Đỗ Hương cùng nhiều hoạ sĩ tên tuổi khác, chương trình Vẽ lên cổ tích đã thu hút được hơn 600 bạn nhỏ tham gia qua các năm, trưng bày hàng trăm tác phẩm và gây quỹ được hơn 300 triệu đồng cho hoạt động phẫu thuật của chương trình "Thiện Nhân và các bạn".

Video Triển lãm và đấu giá nghệ thuật ‘Vẽ lên cổ tích’:

 

Hiền Anh/Báo Tin tức
Trẻ em được khám phá nhiều nét văn hoá Đông Nam Á ngay tại Thủ đô
Trẻ em được khám phá nhiều nét văn hoá Đông Nam Á ngay tại Thủ đô

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình đặc biệt dành tặng trẻ em nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 2020 tại Tòa nhà Cánh diều, nơi giới thiệu về văn hóa các nước Đông Nam Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN