Triển lãm nhạc cụ dân tộc và biểu diễn "Nhạc tiếng tơ”

Từ ngày 8 - 18/7/2016, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) diễn ra triển lãm nhạc cụ dân tộc và chương trình biểu diễn âm nhạc truyền thống mang tên "Nhạc tiếng tơ”. Chương trình do Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với nhóm “Đông Kinh cổ nhạc” tổ chức.

Trong chương trình "Chuyện nhạc phố cổ tháng 7", khán giả sẽ có một hành trình về với văn hóa âm nhạc truyền thống Việt Nam, không chỉ qua tiếng đàn tiếng hát, mà còn được tìm hiểu sâu hơn về những nhạc cụ cổ truyền Việt Nam qua triển lãm trưng bày các nhạc cụ cơ bản của năm loại hình âm nhạc truyền thống.

Các nghệ sỹ nhóm "Đông Kinh cổ nhạc" biểu diễn trong "Chuyện nhạc phố cố".

Triển lãm trưng bày các loại nhạc cụ truyền thống như đàn nhị, đàn bầu, đàn đáy, đàn nguyệt, bộ gõ… là các nhạc cụ cơ bản của năm bộ môn ca - nhạc cổ truyền Việt Nam, là tuồng, chèo, ca trù, xẩm, chầu văn… Trong số đó, có nhiều cây đàn cổ truyền có dây đàn làm bằng tơ tằm tự nhiên, một chất liệu cổ xưa, tạo nên những âm thanh trầm đục, mộc mạc nhưng cũng vô cùng da diết, lay động lòng người. 


Các nhạc cụ này được phục chế bởi bàn tay tài hoa của NSND Xuân Hoạch, một trong những nghệ sỹ hàng đầu của Việt Nam về âm nhạc truyền thống. Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác văn hóa "Đàn hát tiếng tơ" do nhóm “Đông Kinh cổ nhạc” thực hiện, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Cơ quan hợp tác và Phát triển Thụy Sĩ SDC.


Bên cạnh việc trưng bày và giới thiệu các loại nhạc cụ truyền thống đến công chúng, trong 2 ngày mùng 8 và mùng 10/7, các nghệ sỹ trong nhóm “Đông Kinh cổ nhạc” sẽ có chương trình biểu diễn âm nhạc truyền thống mang tên “Nhạc tiếng tơ”, vừa giới thiệu những nhạc cụ dân tộc cổ truyền, vừa trình diễn những loại hình âm nhạc truyền thống phục vụ công chúng, với mong muốn mang đến cho người xem những ấn tượng đẹp về giá trị văn hóa của âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Phương Lan

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản