Triển lãm nhạc cụ dân tộc và biểu diễn "Nhạc tiếng tơ”

Từ ngày 8 - 18/7/2016, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) diễn ra triển lãm nhạc cụ dân tộc và chương trình biểu diễn âm nhạc truyền thống mang tên "Nhạc tiếng tơ”. Chương trình do Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với nhóm “Đông Kinh cổ nhạc” tổ chức.

Trong chương trình "Chuyện nhạc phố cổ tháng 7", khán giả sẽ có một hành trình về với văn hóa âm nhạc truyền thống Việt Nam, không chỉ qua tiếng đàn tiếng hát, mà còn được tìm hiểu sâu hơn về những nhạc cụ cổ truyền Việt Nam qua triển lãm trưng bày các nhạc cụ cơ bản của năm loại hình âm nhạc truyền thống.

Các nghệ sỹ nhóm "Đông Kinh cổ nhạc" biểu diễn trong "Chuyện nhạc phố cố".

Triển lãm trưng bày các loại nhạc cụ truyền thống như đàn nhị, đàn bầu, đàn đáy, đàn nguyệt, bộ gõ… là các nhạc cụ cơ bản của năm bộ môn ca - nhạc cổ truyền Việt Nam, là tuồng, chèo, ca trù, xẩm, chầu văn… Trong số đó, có nhiều cây đàn cổ truyền có dây đàn làm bằng tơ tằm tự nhiên, một chất liệu cổ xưa, tạo nên những âm thanh trầm đục, mộc mạc nhưng cũng vô cùng da diết, lay động lòng người. 


Các nhạc cụ này được phục chế bởi bàn tay tài hoa của NSND Xuân Hoạch, một trong những nghệ sỹ hàng đầu của Việt Nam về âm nhạc truyền thống. Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác văn hóa "Đàn hát tiếng tơ" do nhóm “Đông Kinh cổ nhạc” thực hiện, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Cơ quan hợp tác và Phát triển Thụy Sĩ SDC.


Bên cạnh việc trưng bày và giới thiệu các loại nhạc cụ truyền thống đến công chúng, trong 2 ngày mùng 8 và mùng 10/7, các nghệ sỹ trong nhóm “Đông Kinh cổ nhạc” sẽ có chương trình biểu diễn âm nhạc truyền thống mang tên “Nhạc tiếng tơ”, vừa giới thiệu những nhạc cụ dân tộc cổ truyền, vừa trình diễn những loại hình âm nhạc truyền thống phục vụ công chúng, với mong muốn mang đến cho người xem những ấn tượng đẹp về giá trị văn hóa của âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Phương Lan
Gìn giữ tinh hoa của nghệ thuật truyền thống
Gìn giữ tinh hoa của nghệ thuật truyền thống

Gặp nhau bởi cùng có chung niềm đam mê, tâm huyết,… một nhóm nghệ nhân, nghệ sỹ, nhạc sỹ đã thành lập nhóm “Đông Kinh cổ nhạc” với mong muốn gìn giữ những tinh hoa của nghệ thuật truyền thống, chia sẻ những giá trị đẹp của di sản với cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN