Triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh với biển đảo Việt Nam"

"Chủ tịch Hồ Chí Minh với biển đảo Việt Nam" là chủ đề của triển lãm do Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử quân sự và Ủy ban biên giới quốc gia phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc ngày 22/7 tại Hà Nội.

 

Triển lãm giới thiệu đến công chúng gần 200 bản đồ, sơ đồ, ảnh, tài liệu, hiện vật. Số tài liệu, hiện vật này được trưng bày theo 3 nội dung: Chủ quyền biển đảo của Việt Nam trong lịch sử; Chủ tịch Hồ Chí Minh với biển đảo Việt Nam; Biển đảo trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc hiện nay.

 

Trong phần "Chủ quyền biển đảo Việt Nam trong lịch sử" đã giới thiệu đến công chúng nhiều tấm bản đồ- những bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Trong đó có "An Nam quốc đồ" vẽ toàn thể lãnh thổ nước Đại Việt thời vua Lê Thánh Tông (1460-1497), bản đồ ấn hành năm 1490; bản đồ bờ biển, cửa biển thuộc tỉnh Quảng Nam được trích từ "Toàn tập thiên nam tứ chi lộ đồ thư" tức là sách vẽ các bản đồ và đường bộ do Đỗ Bá Công Đạo biên soạn vào khoảng giữa thế kỷ XVII. Đây là sách ghi chép về bản đồ đầu tiên do người Việt Nam vẽ, khẳng định quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam. Tiếp đó là "Đại Nam thống nhất toàn đồ" xuất bản năm 1838, đây là bản đồ chính thức của triều đình nhà Nguyễn ấn hành, trong đó ghi rõ địa danh các cửa biển của đất nước và ở ngoài khơi, bao gồm cả quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Bên cạnh đó còn có nhiều bản đồ do nước ngoài xuất bản cũng thể hiện rõ ràng Hoàng Sa, Trường Sa là 2 quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam...

 

Trong phần 2 "Chủ tịch Hồ Chí Minh với biển đảo Việt Nam" với các tài liệu, hiện vật khẳng định tầm nhìn, tư duy chiến lược của Đảng, Nhà nước ta, của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khai thác, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ tiềm năng, lợi thế "biển bạc" của đất nước ta, Người đặc biệt quan tâm đến xây dựng thế trận toàn dân và an ninh nhân dân trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Người cũng dành nhiều tình cảm cho quân, dân vùng biển đảo, trong đó có các chiến sĩ hải quân. Điều này thể hiện qua từng bức thư, bài viết, lời dặn của Người khi tới thăm bộ đội hải quân, nhân dân các tỉnh, thành ven biển... Phần 3 của triển lãm đề cập đến cuộc đấu tranh chính nghĩa của quân và dân để bảo vệ chủ quyền biển đảo, dựng xây đất nước.

 

Triển lãm lần này là một hoạt động văn hóa, góp phần làm rõ hơn vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo trong hệ thống quan điểm, tư tưởng Hồ Chí Minh và tình hình biển đảo đất nước qua từng thời kỳ lịch sử. Ban tổ chức mong muốn thông qua triển lãm này, người dân Việt Nam sẽ càng thêm yêu quê hương đất nước, có trách nhiệm hơn trong công cuộc xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ. Đồng thời góp phần đưa thông tin đến bạn bè quốc tế ủng hộ nhân dân Việt Nam trong các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo...

 

Thanh Giang

loading...
loading...

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản