Triển lãm ảnh "Văn hóa của mình - Đối thoại trong không gian mở"

Cuộc triển lãm ảnh có tên gọi khá độc đáo "Văn hóa của mình - Đối thoại trong không gian mở" vừa khai mạc chiều qua, 18/4, tại vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội). Ngay từ thời điểm chuẩn bị khai mạc, cuộc triển lãm đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người xem, các nhà nghiên cứu bởi sự độc đáo của các tác phẩm: Tất cả các bức ảnh trong triển lãm đều do chính những đồng bào dân tộc chụp về cuộc sống của mình, sinh hoạt văn hóa của dân tộc mình...

150 bức ảnh trưng bày trong triển lãm được chọn ra từ hàng trăm bức ảnh mà bà con đã chụp trong 4 tháng qua. Dù là ảnh của những tay máy hoàn toàn không chuyên, thậm chí có những người lần đầu tiên được cầm máy ảnh, song những bức ảnh trong triển lãm thật sự đã chinh phục người xem bởi những xúc cảm cuộc sống rất tươi mới, bởi những bố cục ảnh "không hẹn mà có", với những màu sắc đẹp tới nao lòng của cuộc sống, sinh hoạt văn hóa, những trang phục... của đồng bào. Và càng đặc biệt hơn, khi kèm theo mỗi bức ảnh là một câu chuyện do chính người chụp kể, chân thực, mộc mạc. "Giá trị đặc biệt của triển lãm bắt nguồn từ phương pháp photovoice, là những tấm ảnh đều được chụp từ góc nhìn của người trong cuộc, điều mà các tác phẩm ảnh chuyên nghiệp khó mà có được. Có thể nói triển lãm không chỉ là cuộc trưng bày, mà còn là một cánh cửa mở ra hàng trăm câu chuyện, đời sống riêng mà người xem có thể đi sâu tìm hiểu" - ông Lê Quang Bình - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường cho biết. Cũng theo ông Lê Quang Bình, những bức ảnh trong triển lãm đã "cùng nhau nói lên rất nhiều ý nghĩa". Bởi người xem có thể cảm nhận được vẻ đẹp của văn hóa ở sự đa dạng và khác biệt. Người xem cũng có thể thấy văn hóa đã mang lại những lợi ích gì cho cộng đồng, và nếu biết quảng bá, thì sẽ còn giúp nâng cao vị thế của đất nước. "Hơn thế nữa, họ sẽ thấy người dân tộc thiểu số chính là những người đang chủ động khám phá, thể hiện và quyết định văn hóa được bảo tồn và tiếp thu như thế nào" - ông Bình nhấn mạnh.

Triển lãm lần này là kết quả của dự án photovoice do Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường tiến hành. 9 nhóm dân tộc thuộc 3 miền gồm dân tộc Mông Si, Dao đen (Yên Bái), Mông đen, Dao đỏ (Lào Cai), Mường, Thái (Thanh Hóa), Pa Cô, Vân Kiều (Quảng Trị), Khmer (Sóc Trăng) đã tham gia dự án. Những người tham gia dự án đã được phát máy ảnh và tự chụp những bức ảnh về cuộc sống, về dân tộc của mình. Kết thúc triển lãm, dự kiến BTC sẽ xuất bản một cuốn sách ảnh.

Kiều Trang
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản