Tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng

Ngày 29/1, tại nhiều địa phương trong cả nước đã khai mạc Hội báo Xuân Kỷ Hợi 2019, hoạt động thường niên của Hội Nhà báo các tỉnh thành mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Hội báo cũng là ngày hội tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn - nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho người làm báo.

Đồng thời, đây cũng là diễn đàn để các nhà báo, cơ quan báo chí tương tác, giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động nghiệp vụ cũng như hoạt động kinh tế báo chí, từ đó góp phần nâng cao chất lượng của báo chí cách mạng, khích lệ các cơ quan báo chí tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan Hội báo Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Hải Dương. Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN

* Hội báo Xuân tỉnh Hải Dương được tổ chức tại Trung tâm triển lãm thông tin tỉnh với 12 gian trưng bày các ấn phẩm báo, tạp chí, các tác phẩm phát thanh, truyền hình. Hội báo giới thiệu đến công chúng 3 nội dung: Phần thứ nhất gồm bộ ảnh tư liệu “Đảng Cộng sản Việt Nam với công cuộc đổi mới đất nước”. Phần thứ hai giới thiệu về tình hình thời sự trong tỉnh, giới thiệu 10 sự kiện tiêu biểu của tỉnh năm 2018. Phần thứ 3 trưng bày báo Xuân với hàng trăm ấn phẩm báo chí của các cơ quan báo chí, tạp chí trong tỉnh.

Tại buổi khai mạc diễn ra ngày 29/1, Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho các đơn vị tham gia Hội báo Xuân Kỷ Hợi 2019. Hội báo Xuân tỉnh Hải Dương trưng bày đến hết ngày 11/2.

* Tại thành phố Đông Hà, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị khai mạc Hội báo Xuân Kỷ Hợi 2019 với chủ đề “Mừng Đảng, mừng Xuân; hướng tới chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Trị”.

Hội báo Xuân Kỷ Hợi 2019 có sự tham gia của hầu hết các ấn phẩm báo Tết trong cả nước. Mỗi tờ báo Xuân đều có những cách trình bày mới lạ, đặc sắc cũng như cách thể hiện nội dung phản ánh và in ấn hiện đại, đẹp mắt. Các ấn phẩm báo Xuân đã khắc họa, tô điểm thêm nét đẹp của bức tranh xuân của báo chí Quảng Trị và báo chí trong cả nước; khái quát tinh thần vui Xuân đón Tết cũng như lịch sử vẻ vang của dân tộc ta hàng ngàn năm nay.

Trong đó, khu vực trưng bày các ấn phẩm của Thông tấn xã Việt Nam như Thể thao Văn hóa, Tin tức, Dân tộc và Miền núi… có nhiều tác phẩm hay, đi vào lòng người. Đặc biệt, trên ấn phẩm báo xuân Tuần Tin Tức đã có nhiều bài viết thu hút độc giả như chủ đề: Tư tưởng Hồ Chí Minh về nêu gương đã thể hiện những phẩm chất cao quý và phong cách; Người là bậc đại nhân, đại trí, đại dũng nhưng vô cùng khiêm tốn, gắn bó với nhân dân...

Thư viện tỉnh Quảng Trị cũng tham gia Hội báo Xuân với hơn 1.000 cuốn sách với các khổ in khác nhau qua mô hình mô phỏng số 30 tượng trưng cho 30 năm đổi mới và phát triển của tỉnh Quảng Trị và 3 mô hình Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị, cầu Hiền Lương, Quốc môn Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và 30 bức ảnh phản ánh các lĩnh vực đời sống - xã hội, an ninh quốc phòng, các công trình tiêu biểu của tỉnh...

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Đăng Mậu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị khẳng định: Báo chí Xuân Kỷ Hợi đã phác họa một cách toàn diện bức tranh chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao 40 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi. Hội báo Xuân Kỷ Hợi tỉnh Quảng Trị diễn ra từ 29/1 - 2/2. Sau đó, toàn bộ báo, sách và ảnh tham gia Hội báo Xuân Kỷ Hợi 2019 sẽ được Ban tổ chức tặng cho Đồn Biên phòng Cửa Tùng và Trại Giáo dưỡng Nghĩa An.

Chú thích ảnh
Trao giải Búa liềm vàng cấp tỉnh năm 2018 cho các tác giả đạt giải tại Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN

* Tại huyện Nam Đàn, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND huyện Nam Đàn (Nghệ An) tổ chức Hội báo Xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Hội báo Xuân năm nay có chủ đề “Mừng Đảng quang vinh, mừng đất nước, quê hương đổi mới". 11 gian trưng bày giới thiệu đến công chúng các ấn phẩm của báo chí Nghệ An và 110 đầu báo, tạp chí với trên 1.000 ấn phẩm báo Trung ương (trong đó có các ấn phẩm báo chí của TTXVN), báo ngành và các tỉnh thành trong cả nước, các bản tin của các huyện thành thị trong tỉnh.

Nằm trong chương trình Hội báo Xuân năm nay, Ban tổ chức cũng chấm các bìa báo, nội dung và gian trưng bày đẹp, hấp dẫn. Ban tổ chức Giải búa liềm vàng cấp tỉnh năm 2018 trao giải cho 21 tác phẩm, trong đó có 3 giải nhì, 8 giải ba và 10 giải khuyến khích.

* Cũng trong ngày 29/1, tại Thư viện tỉnh Vĩnh Long, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Báo Vĩnh Long, Hội Nhà báo, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Sinh viên tỉnh khai mạc Hội Báo Xuân năm 2019 với chủ đề “Mừng Đảng mừng Xuân Kỷ Hợi”.

Dịp này, Ban tổ chức đã tập hợp 195 ấn phẩm Xuân của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước cùng với 500 bản sách ca ngợi Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, địa chỉ tỉnh Vĩnh Long… để trưng bày giới thiệu đến công chúng.

Ban tổ chức còn phát động cuộc thi “Viết cảm nhận về ấn phẩm Xuân” nhằm xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách, báo trong người dân, nhất là học sinh, sinh viên. Hội Báo Xuân năm 2019 và cuộc thi “Viết cảm nhận về ấn phẩm xuân” diễn ra từ ngày 29/1 đến ngày 28/2/2019.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản