Tổ chức trang trọng tang lễ họa sĩ Lê Bá Đảng tại Paris

Tang lễ của họa sĩ Lê Bá Đảng đã được tổ chức trang trọng chiều 12/3 tại nghĩa trang Père Lachaise, Paris, với sự có mặt của người thân, đông đảo bạn bè và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Quang cảnh buổi tang lễ tại Nghĩa trang Père Lachaise, Paris.


Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Đặng Giang đã chuyển tới gia quyến điện chia buồn của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, và của ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Quang cảnh buổi tang lễ tại Nghĩa trang Père Lachaise, Paris.


Công sứ Đặng Giang cũng đã đọc điện chia buồn của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn gửi tới gia đình họa sĩ Lê Bá Đảng. Bức điện có đoạn viết: "Họa sĩ Lê Bá Đảng tham gia phong trào Việt Kiều yêu nước và Hội người Việt Nam tại Pháp từ những ngày đầu mới được thành lập. Ông đã có nhiều đóng góp quý giá cho cộng đồng, cho đất nước, đặc biệt trong việc vận động cộng đồng và bạn bè quốc tế ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam. Ông cũng đã trực tiếp tham gia cuộc kháng chiến với tư cách là thành viên của Đoàn Chủ tịch đầu tiên của Hội Người Việt Nam tại Pháp. Trong suốt cuộc đời, ông đã không ngừng sáng tạo, các tác phẩm nghệ thuật của ông đã làm rạng danh cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Khi đã tuổi cao sức yếu, ông vẫn tiếp tục đóng góp bằng việc xây dựng Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng tại thành phố Huế, để lại di sản quý báu về hội họa cho các thế hệ mai sau. Ghi nhận đóng góp của họa sĩ Lê Bá Đảng, Nhà nước đã phong tặng ông Huy chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác". 

Bàn thờ họa sĩ Lê Bá Đảng tại nhà tang lễ.


Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cũng đã gửi tới gia đình họa sĩ Lê Bá Đảng tình cảm tiếc thương và lời chia buồn sâu sắc nhất.

Cũng tại buổi lễ, nhà báo Pierre Daum (Pi-e Đôm), đồng thời cũng là nhà nhà nghiên cứu, tác giả cuốn sách "Di cư cưỡng bức: Lính thợ Đông Dương ở Pháp (1939-1952)" đã nhắc lại bối cảnh lịch sử khi 20.000 lao động Đông Dương, trong đó có ông Lê Bá Đảng, bị trưng dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai để phục vụ trong các xưởng chế tạo vũ khí của Pháp thay cho người Pháp phải ra chiến trường. Nhà báo Pierre Daum cũng nhắc lại những lần gặp gỡ cảm động với họa sĩ Lê Bá Đảng, bày tỏ sự quý mến và ngưỡng mộ đối với người họa sĩ có sức sáng tạo phi thường.

Tác phẩm nghệ thuật cuối cùng của họa sĩ Lê Bá Đảng: Hình tượng người lính thợ Đông Dương bị đẩy sang Pháp trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.


Ông cũng cho biết một trong những sáng tác cuối cùng của họa sĩ Lê Bá Đảng là tác phẩm về hình tượng người lính thợ Việt Nam với cây gậy tre trong tay đứng bên bó lúa. Tác phẩm đã được dựng thành tượng đài tưởng niệm những người lính thợ Việt Nam vào tháng 10/2014 tại làng Salin de Giraud, tại tỉnh Bouches-du-Rhône, miền Nam nước Pháp, nơi rất nhiều lính thợ bị đưa đến và phải làm việc việc trên những cánh đồng muối.

Về phần mình, Giáo sư Cao Huy Thuần, một người bạn gần gũi với họa sĩ Lê Bá Đảng chia sẻ: "Tôi quen anh Đảng từ lâu lắm rồi. Chúng tôi cùng có chung một lý tưởng, một chí hướng, đó là đất nước được hòa bình và độc lập. Tuổi thơ của tôi và anh đều gắn bó với cuộc sống của người nông dân. Mỗi lần gặp tôi, anh lại nói với tôi về làng Bích La Đông, về đồng ruộng, về hơi nóng của những cơn gió Lào. Sống xa quê hương hàng nghìn cây số, nhưng trái tim anh luôn hướng về quê hương."

Cũng tại buổi lễ, nhiều người thân, bạn bè cũng đã bày tỏ tình cảm quý mến dành cho họa sĩ Lê Bá Đảng. Bên cạnh hình ảnh người họa sĩ nổi danh, ông còn là một con người nồng hậu, có tấm lòng nhân ái, luôn yêu thương và hết lòng giúp đỡ mọi người.


Tin, ảnh: Bích Hà (P/v TTXVN tại Paris)
loading...
loading...
Tin khác
  • Hương nếp rồng -  tuyển tập thơ đáng giá

    Hương nếp rồng - tuyển tập thơ đáng giá

    23:16 ngày 12/03/2015

    Sinh thời, nhà thơ Lê Thái Sơn khi đọc xong tuyển tập “Hương nếp rồng” (NXB Văn học 2013) đã xúc động nói với một nhà báo ở Thành phố Hồ Chí Minh rằng: Lâu nay tuyển thơ tỉnh, thơ huyện khá nhiều, nhưng thơ tuyển của một xã mà làm được như “Hương nếp rồng” thì theo ông đã chiếm được “Bảng vàng”…

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản