Tiếp tục dự án điện ảnh Ford dù không có tài trợ

Tuy nhiên, với một “tinh thần độc lập”, dự án đào tạo này vẫn tiếp tục được tổ chức cho dù gặp rất nhiều khó khăn. Chủ nhiệm dự án - TS Trần Hinh, Đại học Quốc gia Hà Nội - cho biết, một trong những thành công của dự án là đã tạo lập một bộ giáo trình điện ảnh dựa trên việc biên dịch, Việt hóa những giáo trình đang sử dụng tại Mỹ. Trong đó, những kỹ năng, thao tác với từng công đoạn sản xuất phim được cụ thể hóa. Kèm theo đó, những bộ phim được phân tích trong giáo trình cũng đã được làm phụ đề tiếng Việt, lưu giữ trong thư viện của dự án. “Chúng tôi hướng tới việc các em biết rõ thao tác của từng vị trí trong một ê-kíp làm phim”, giảng viên dự án - TS Phạm Xuân Thạch - nói.


Cảnh phim Chiều ngọt


Dự án điện ảnh được hình thành và kết thúc trên nền thiếu đủ thứ. Vì thế, chương trình dạy hướng tới việc học viên sẽ phải lo sao cho tác phẩm của mình ra đời và đến được với công chúng. Muốn thế, họ phải nhìn nhận công việc của mình như một nghề khắc nghiệt chứ không phải chỗ để tùy ý, lãng đãng kiểu nghệ sĩ. “Chúng tôi cho các em tiếp xúc rất nhiều với thực tế. Tiếp xúc với những người trong nghề như nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, nhà quay phim Lý Thái Dũng, đạo diễn Đỗ Thanh Hải, nhà phê bình Ngô Phương Lan. Tiếp xúc với hoạt động của công ty Megastar, Cinématheque, Viện phim Việt Nam... Mỗi khóa có 5 phim được tài trợ thực hiện. Vì làm phim ở nước ta còn khó khăn nên các em phải học cách thoát qua khe hở để đến với chiều ngọt”, thầy Trần Hinh nói.

Khe hở là tác phẩm đầu tay của một học viên đã đoạt Cánh diều bạc. Chiều ngọt là tác phẩm của học viên khóa cuối cùng dự án đã có tương tác khán giả tốt. Ngoài ra, dự án còn có những kịch gây ấn tượng như: Âm tính, Sống sát đường ray... trong đó Sống sát đường ray cũng là phim đã được chiếu trên BBC.

TS Phạm Xuân Thạch cho biết thêm, các thành viên dự án cũng đã chuẩn bị đối mặt với việc không còn tiền tài trợ của quỹ Ford nữa. “Chúng tôi vẫn sẽ mời giảng viên nước ngoài về. Ngoài ra, việc liên kết với truyền hình cũng sẽ được đẩy mạnh khi tăng những kỹ năng làm phim theo format truyền hình. Như thế, đầu ra phong phú sẽ quay lại thúc đẩy dự án. Chính việc cắt ngân quỹ tài trợ sẽ giúp dự án thoát khỏi “bầu sữa” bao cấp để có một tinh thần độc lập hơn”. Được biết, khi tái khởi động, dự án điện ảnh này sẽ thu phí của học viên.

Theo thethaovanhoa.vn
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản