Tiếp nhận 12.000 tài liệu hiện vật của giáo sư Phạm Đức Dương

Nhân dịp 85 năm ngày sinh của GS.TS Phạm Đức Dương (21/10/1930 - 21/10/2015), ngày 17/10/2015, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận 12.000 tài liệu, hiện vật của GS.TS Phạm Đức Dương, một nhà khoa học tài năng và tâm huyết.

Bộ sưu tập tài liệu lịch sử cuộc đời GS.TS Phạm Đức Dương là một khối tài liệu lớn và quý, với hơn 12.000 tài liệu, gồm các sổ ghi chép thực địa, bản thảo, thư từ, phiếu điều tra ngôn ngữ, bài viết, ảnh tư liệu, sách báo, tạp chí… Những tài liệu này không chỉ thể hiện về cuộc đời và sự nghiệp của GS Phạm Đức Dương, mà còn có nhiều giá trị để tìm hiểu về lịch sử xây dựng Viện nghiên cứu Đông Nam Á, về ngành Đông Nam Á học ở Việt Nam, hay về nhiều nhà khoa học có quan hệ với GS Phạm Đức Dương như Phan Ngọc, Từ Chi, Cao Huy Đỉnh, Nguyễn Khánh Toàn, Đặng Bích Hà…


Ông Phạm Thanh Hà, con trai trưởng GS.TS Phạm Đức Dương phát biểu tại lễ tiếp nhận.


GS.TS Phạm Đức Dương nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Nam Á (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), người đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng Viện nghiên cứu Đông Nam Á. Ông đã tổ chức sưu tầm tư liệu và nghiên cứu về Đông Nam Á, tập hợp được một đội ngũ đông đảo các nhà khoa học tham gia nghiên cứu, trong đó có những người có uy tín khoa học cao như Nguyễn Từ Chi, Phan Ngọc, Cao Xuân Hạo…


Sau khi nghỉ hưu, ông cùng các đồng nghiệp xây dựng Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á Việt Nam (SEARAV) với hàng chục viện và trung tâm nghiên cứu trực thuộc, đồng thời ông là Chủ tịch sáng lập của Hội.


GS.TS Phạm Đức Dương đã dành cả cuộc đời mình tận tâm phục vụ cách mạng và cống hiến cho công tác khoa học. Ông có nhiều đóng góp trên cả ba phương diện: nghiên cứu khoa học, quản lý khoa học và đào tạo cán bộ khoa học. GS.TS Phạm Đức GS Phạm Đức Dương là tác giả và đồng tác giả của hơn 20 cuốn sách chuyên khảo về ngôn ngữ học và Đông Nam Á học, là tác giả của hơn 200 bài nghiên cứu được công bố trên các tạp chí hay tại các hội thảo khoa học. Giai đoạn sau, ông tập trung vào nghiên cứu về văn hóa học, giáo trình của ông được một số trường đại học ở miền Nam sử dụng chính trong chương trình đào tạo của nhà trường.


GS Phạm Đức Dương đã góp phần đào tạo nên nhiều thế hệ học trò trong lĩnh vực ngôn ngữ học, Đông Nam Á học và văn hóa học. Đặc biệt, ông dành phần lớn không gian trong ngôi nhà riêng khá chật hẹp (ở khu tập thể Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, ngõ 35, phố Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội) để làm thư viện gia đình và mở cửa cho sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, những ai say mê khoa học đến đọc sách và trao đổi về học thuật.


Phát biểu tại buổi lế tiếp nhận, PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam khẳng định: 12.000 tài liệu về lịch sử cuộc đời của GS Phạm Đức Dương là cả một gia tài lớn, gia tài của một nhà khoa học dành trọn cuộc đời tận tâm, tận lực xây dựng Viện Ngôn ngữ học rồi đến Viện Đông Nam Á, Hội Đông Nam Á học và đã đóng góp hết mình trong nghiên cứu khoa học, giảng dạy đào tạo các thế hệ kế tiếp.

Phương Lan
Tiếp nhận tài liệu hiện vật của hai nhà khoa học
Tiếp nhận tài liệu hiện vật của hai nhà khoa học

Ngày 23/8, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học sẽ tổ chức lễ tiếp nhận hơn 5.000 tài liệu, hiện vật của hai vợ chồng PGS Lê Văn Sáu và PGS Bùi Thị Kim Quỳ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN