Thành Nhà Hồ đón bằng Di sản văn hóa thế giớiTối 16/6, tại Khu di sản Thành Nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) lễ đón Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới đã diễn ra trọng thể theo theo nghi thức quốc gia.

Đón Bằng công nhận Di sản Văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế đã tới dự và chúc mừng sự kiện văn hóa trọng đại này. 

Tại buổi lễ, ông Eric Falt - Trợ lý Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã trân trọng trao Bằng Công nhận Thành Nhà Hồ là Di sản văn hóa thế giới tặng Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Thanh Hóa. 

Thành Nhà Hồ, (hay còn gọi là Thành Tây Đô, Thành An Tôn, Thành Tây Kinh hay Thành Tây Giai) là kinh đô nước Đại Ngu (quốc hiệu Việt Nam thời nhà Hồ), nằm trên địa phận huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. 

Đây là tòa thành kiên cố với kiến trúc độc đáo bằng đá có quy mô lớn hiếm hoi ở Việt Nam, có giá trị và độc đáo nhất, duy nhất còn lại ở Đông Nam Á và là một trong rất ít những thành lũy bằng đá còn lại trên thế giới. Thành được xây dựng trong thời gian ngắn, chỉ khoảng ba tháng (từ tháng Giêng đến tháng 3 năm 1397) và cho đến nay, dù đã tồn tại hơn sáu thế kỷ nhưng một số đoạn của tòa thành này vẫn còn tương đối nguyên vẹn. 

Ngày 27/6/2011, sau 6 năm đệ trình hồ sơ, Thành nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. 

Phát biểu tại buổi lễ, chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, với việc UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, Thành Nhà Hồ từ nay đã trở thành tài sản chung của nhân loại. Đây là niềm vui, niềm tự hào của nhân dân Thanh Hóa và toàn dân tộc. Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ cùng với các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể khác được thế giới công nhận, sẽ tô đậm thêm nền văn hiến ngàn năm hết sức phong phú của dân tộc Việt Nam; góp phần để bạn bè thế giới hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam, mở ra triển vọng, cơ hội mới cho phát triển du lịch, nghiên cứu văn hóa Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đây là cơ hội để chúng ta gìn giữ, phát huy tốt hơn nữa những giá trị của di sản; đồng thời, cũng đặt ra những yêu cầu hết sức nghiêm túc trong việc bảo tồn, phát huy theo Luật Di sản của Việt Nam và Công ước quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới. Sự kiện này cũng đòi hỏi công tác nghiên cứu, làm rõ thêm các giá trị của công trình, hiện vật còn nằm trong lòng đất; thực hiện tốt những cam kết với UNESCO về các biện pháp bảo tồn và phát huy các giá trị di sản. 

Buổi lễ được tổ chức hoành tráng với nhiều chương trình nghệ thuật sân khấu hóa nhằm tôn vinh những giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ với chủ đề “Thành Nhà Hồ - Niềm tự hào đất Việt”. 

Được biết, để chào đón sự sự kiện văn hóa thế giới này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc mà tiêu biểu là “Hội chợ quê” với quy mô 100 gian hàng nhằm giới thiệu, bán sản phẩm lưu niệm, đặc sản, ẩm thực, liên hoan trò diễn dân gian thời Trần – Hồ, tổ chức các phòng trưng bày hiện vật, tranh ảnh, sách báo liên quan đến Thành nhà Hồ, Vương triều Hồ. Nhân dịp này, cũng diễn ra Liên hoan Văn hóa các dân tộc tỉnh Thanh Hóa lần thứ 14, Liên hoan trò diễn dân gian thời Trần - Hồ; cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Thành Nhà Hồ”...Ban tổ chức cũng tổ chức chương trình tour cho du khách gồm tour hành trình về với kinh đô (Thành Nhà Hồ - Lam Kinh) và "Bất ngờ Cẩm Lương" (Thành Nhà Hồ - Cẩm Lương) nhân sự kiện này./. 

Quang Vũ

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản