Tăng ngân sách hoạt động cho điền kinh?

Sau thành công vang dội của điền kinh nước nhà tại ASIAD 16 năm 2010, năm nay, điền kinh Việt Nam (ĐKVN) nhận được sự quan tâm lớn của ngành thể thao, đặc biệt đã được tăng gấp đôi kinh phí hoạt động. Song, việc khoản ngân sách kia có được sử dụng hiệu quả hay không vẫn là một dấu hỏi lớn phía trước.

Tất yếu phải tăng

Thông tin từ Tổng cục TDTT, năm 2011, bộ môn điền kinh là một trong những bộ môn được tăng ngân sách hoạt động nhiều nhất. So với 80.000 USD năm ngoái, năm nay con số là gấp đôi và có thể còn cao hơn nữa nếu như những kế hoạch phát sinh là cần thiết để hoàn thành mục tiêu lớn của ĐKVN trong năm 2011. Cùng với chính sách xã hội hóa và các khoản tài trợ khác, điền kinh đang có một năm “rủng rỉnh” nhất từ trước tới nay.

Nếu được đầu tư thỏa đáng, thành tích của nữ hoàng điền kinh Vũ Thị Hương sẽ bay cao, bay xa hơn. Ảnh: Ngọc Trường-TTXVN

Khoản tài chính khá lớn đó không tự nhiên đến với môn điền kinh. Dấu ấn mà những Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Vũ Văn Huyện tạo ra tại ASIAD 16 đã gây được tiếng vang lớn và ngay lập tức, những nhà quản lý thể thao đã nhìn thấy khả năng có thể vươn xa hơn nữa với ĐKVN, không chỉ là ở đấu trường châu lục. Một kế hoạch chinh phục vòng loại Olympic 2012 đã được vạch ra ngay khi chu kỳ ASIAD kết thúc. Việc tăng kinh phí hoạt động là một tất yếu khi ĐKVN đã có một lực đà tốt để tấn công đấu trường cao hơn là Olympic.


Theo công bố của Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) về tiêu chuẩn chọn VĐV dự giải VĐTG lần thứ 13 năm 2011 diễn ra tại Daegu (Hàn Quốc) vào tháng 7 sắp tới, cả 2 nữ VĐV của VN là Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng đều đã đạt chuẩn B Olympic nếu như Hương duy trì được thành tích 11"34 như ở SEA Games 25 (100m) và 20"30 như tại Đại hội TDTT toàn quốc lần 6-2010 (200m) và Hằng đạt thành tích ít nhất như tại ASIAD 16 vừa rồi.

Tuy nhiên, để giữ hoặc vượt thành tích đã đạt được như trên không phải chuyện đơn giản. Ngay từ bây giờ, ĐKVN cần có những kế hoạch chi tiết để đầu tư đặc biệt cho những gương mặt chủ chốt. Kế hoạch đưa Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng đi tập huấn dài hạn ở nước ngoài đang được gấp rút triển khai. Cùng với đó, việc tiếp tục thuê chuyên gia nước ngoài và áp dụng khoa học kỹ thuật trong tập luyện, thi đấu cũng được đặt lên hàng đầu.

Hiệu quả đến đâu?

Việc 1 VĐV có tăng thành tích hay không luôn tỉ lệ với việc đầu tư như thế nào. Trong năm 2010, nếu như Vũ Thị Hương được đầu tư đúng mức hơn, có lẽ thành tích của VĐV này không chỉ dừng lại như vậy.

Người hâm mộ cũng như chính các HLV, VĐV không khỏi vui mừng khi kinh phí hoạt động năm nay được tăng lên đáng kể. Dù vậy, sau “sự kiện” bộ môn điền kinh hoàn trả khoảng hơn 20.000 USD vì... không sử dụng đến trong năm 2010, thì khoản tiền được duyệt năm nay vẫn phải chờ xem sẽ được sử dụng hiệu quả như thế nào.


Đó không phải là những lo lắng thiếu cơ sở, bởi trong năm 2010, dù bộ môn điền kinh luôn “ca” bài ca thiếu kinh phí nhưng khi “đóng sổ” tài chính cuối năm 2010, lại dư ra đến vài chục nghìn USD thì đúng là nghịch lý.

Một nguyên nhân được chính những người có trách nhiệm đưa ra chính là các kế hoạch tập huấn bị hủy, cụ thể là những chuyến tập huấn của “Nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương. Ông Trần Đức Phấn - Vụ trưởng Vụ Thể thao TTC còn giải thích thêm: “Việc không sử dụng hết kinh phí không phải chỉ riêng bộ môn điền kinh mới có”.

Vậy là đã rõ. Kế hoạch không đến nơi đến chốn đã khiến các khoản ngân sách không được sử dụng hiệu quả. Năm nay, hàng loạt các kế hoạch tập huấn đã được lên chi tiết cho Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng. Nhưng liệu các kế hoạch này sẽ lại không bị hủy liên tiếp như năm 2010 vì những lý do chủ quan?

Có thể năm nay sẽ khác khi ĐKVN đang nhận được sự kỳ vọng lớn cùng những quan tâm đặc biệt của ngành thể thao. Thế nhưng cũng chẳng thể nói trước được điều gì bởi với cách làm cũ, ai dám chắc tới cuối năm 2011 sẽ lại có cảnh “hoàn trả” vì không sử dụng đến?

Anh Chi

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản