Sửa chữa Lán tác chiến ở Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ bị hư hỏng do cây đổ

Ngày 5/11, Ban Quản lý Di tích cấp quốc gia đặc biệt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ (xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) đang sửa chữa Di tích Lán tác chiến mà vẫn giữ nguyên được yếu tố gốc và kết cấu ban đầu.

Ông Lò Văn Hoàng (Ban Quản lý Di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ) cho biết, ngày 25/9, một cây dẻ có đường kính khoảng gần 40cm, cao gần 20m gãy, đổ vào Lán tác chiến, nơi giao ban hàng ngày của Bộ Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ vào năm 1954, làm sập phần mái tranh của một gian.

Theo ông Nguyễn Anh Đạo, Giám đốc Ban Quản lý Di tích tỉnh Điện Biên, sau khi xảy ra sự cố, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiểm tra hiện trạng, đồng thời tham mưu với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên trình Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phương án khắc phục. 

Trước đó, Ban Quản lý Di tích tỉnh Điện Biên đã cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên kiểm tra, xác định, ngoài cây gỗ dẻ đã đổ còn có 7 cây gỗ khác cùng chung hiện trạng. Ban Quản lý đã đề nghị chặt hạ để tránh đe dọa đến các hạng mục trong Khu Di tích. Tuy nhiên, do liên cây trong Khu Di tích quan đến rừng nguyên sinh nên các cơ quan chức năng đang xem xét các bước tiến hành. 

Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) là một trong những điểm di tích quan trọng nhất trong quần thể Di tích cấp Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ. Tại nơi đây, 66 năm về trước, năm 1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với Bộ Chỉ huy chiến dịch đã đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh tấn công có tính chất quyết định đến thắng lợi Chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Xuân Tư - Xuân Tiến (TTXVN)
Di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ bị chiếm dụng nghiêm trọng
Di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ bị chiếm dụng nghiêm trọng

Là một di tích thành phần của di tích cấp quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ, Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) là một địa điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN