“Sẽ không “cố” trao giải nếu không có bộ phim nào tới “tầm””

Giải thưởng Cánh Diều Vàng (CDV) 2010- giải thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam là nơi gặp gỡ, tôn vinh các bộ phim Việt, nghệ sĩ, diễn viên đã đóng góp trong suốt 1 năm cho nền điện ảnh nước nhà sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 13/3 tới tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM).

Cho đến thời điểm này, mọi công đoạn chuẩn bị cho buổi lễ vinh danh những tác phẩm, tập thể và cá nhân xuất sắc nhất của nền điện ảnh nước nhà trong năm 2010 vừa qua đã được hoàn tất. Trao đổi với PV. Phó Chủ tịch Thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam - Phó trưởng Ban Tổ chức giải thưởng CDV 2010, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, cho biết:

Cảnh trong phim Cánh đồng bất tận- Ứng viên nặng ký tranh giải CDV hạng mục phim truyện nhựa


- Là một trong những hoạt động thuộc sự kiện của Ngày Điện ảnh Việt Nam (15/3), tiêu chí giải thưởng CDV năm nay sẽ không có nhiều thay đổi so với những năm trước, ngoại trừ một số hạng mục được cắt bớt. Thông qua việc trao giải sẽ đề cao tính chuyên nghiệp và hiệu quả xã hội tích cực của các tác phẩm điện ảnh nước nhà trong năm 2010 vừa qua…

Có thể hiểu như thế nào về tính chuyên nghiệp và hiệu quả xã hội của tác phẩm, thưa bà?

- Tính chuyên nghiệp và hiệu quả xã hội của tác phẩm thể hiện qua doanh thu của mỗi bộ phim khi được công chiếu trên thị trường, đó cũng là mục đích mà chúng tôi đang hướng tới! Thay vì là nơi độc tôn của những tác phẩm thuộc dòng phim “chính thống”, “dòng phim thị trường” sẽ có cửa nếu được thực hiện một cách nghiêm túc…

Dường như nhiều hãng phim tư nhân không mặn mà lắm khi được mời tham gia tranh giải CDV. Tại sao vậy, thưa bà?

- Đúng là nhiều nhà sản xuất phim tư nhân còn ngần ngại gửi phim tham gia dù BTC đã mở rộng cửa đối với họ. Có người còn nói thẳng với tôi, phim của họ chiếu trên thị trường thu hút được sự quan tâm của khán giả, tạo tiếng vang, doanh thu cao… nếu gửi đi dự thi mà không đoạt giải thì mất uy tín (!?). BTC rất nhiệt tình nhưng họ nhất định từ chối thì biết làm sao!

Nhìn lại năm 2010, điện ảnh VN có nhiều khởi sắc. Bà có nhận xét gì về những bộ phim dự tranh giải CDV năm nay?

- Năm 2010, phim Việt tạo “bước ngoặt” khi ra mắt công chúng và đã làm được một việc hết sức quan trọng, đó là kéo được khán giả đến rạp vào các thời điểm trải đều trong năm, chứ không chỉ trông chờ vào mỗi một mùa phim Tết.


Nhiều phim như “Để Mai tính”, “Cánh đồng bất tận”… ra rạp vào những thời điểm được cho là không thuận lợi vẫn thu hút được sự quan tâm của khán giả, gây tranh luận, đạt doanh thu mơ ước. Có được điều này chính là nhờ vào sự đa dạng của các tác phẩm điện ảnh, không còn đơn thuần mang tính chất “mua vui cũng được một vài trống canh” như trước.

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của cá nhân tôi, những bộ phim tranh giải CDV năm nay nhìn vào mặt bằng chung có những bộ phim khá chắc tay nhưng không phải tất cả đều được như vậy! Điều này sẽ gây khó khăn cho BGK, đặc biệt là BGK hạng mục phim truyện nhựa, đòi hỏi họ phải làm việc thật công tâm và hết sức khách quan để đưa ra kết quả cuối cùng là chọn ra một bộ phim hay nhất…

Nhìn lại giải thưởng CDV những năm trước, nhiều người cho rằng BTC luôn lựa chọn “giải pháp an toàn” mà thiếu đi sự dũng cảm khi không trao thưởng cho những tác phẩm có tính đột phá (so với mặt bằng chung của phim Việt thời điểm đó). Liệu ở CDV năm nay tình trang đó có lặp lại?

- Tôi xin khẳng định chắc chắn rằng năm nay BTC sẽ không can thiệp quá sâu vào công việc chuyên môn của BGK. BGK cũng sẽ làm việc một cách công tâm. Nếu không có bộ phim nào thực sự có chất lượng, đạt điểm cao nhất, BTC nhất định sẽ để trống CDV chứ không “cố”. Năm nay, sẽ không có sự cào bằng, việc trao CDV cho một bộ phim nào đó sẽ không diễn ra một cách gượng ép nếu như đó không phải là một bộ phim thực sự đạt tới “tầm”!

Hạng mục phim truyện nhựa luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng cũng như giới chuyên môn và những người làm nghề. Bà có thể cho biết những phim truyện nhựa nào sẽ tranh giải CDV 2010?

- Hạng mục phim truyện nhựa có 11 phim tranh giải CDV. Cụ thể: Cánh đồng bất tận (đạo diễn: Nguyễn Phan Quang Bình, Công ty TNHH BHD và Hãng phim Việt), Thiên sứ... 99 (đạo diễn: Nguyễn Minh Cao, Hãng phim Phước Sang), Giao lộ định mệnh (đạo diễn: Victor Vũ, Saga Film & Star Media Group).Tây Sơn hào kiệt (đạo diễn: Phượng Hoàng - Lý Huỳnh, Hãng phim Lý Huỳnh), Hoa đào (đạo diễn: Nguyễn Thế Vinh, Công ty CP Phim truyện I), Vũ điệu đam mê (đạo diễn: NSƯT Nguyễn Đức Việt), Hãng phim Truyện VN), Vượt qua bến Thượng Hải (đạo diễn: Triệu Tuấn, Hãng phim Hội Nhà Văn VN), Long Thành cầm giả ca (đạo diễn: NSƯT Đào Bá Sơn, Hãng phim Giải Phóng), Khát vọng Thăng Long (đạo diễn: NSƯT Lưu Trọng Ninh, Công ty CP Kỷ Nguyên Sáng), Nhìn ra biển cả (đạo diễn: NSƯT Vũ Châu, Hãng phim Hội Điện ảnh VN); Cô dâu đại chiến (đạo diễn: Victor Vũ, Công ty TNHH BHD và Hãng phim Việt).

Nhìn vào các hạng mục giải thưởng CDV 2010, thấy mất đi Giải phim hay nhất do khán giả bình chọn. Bà có thể cho biết lý do tại sao?

- Hạng mục Giải phim hay nhất do khán giả bình chọn được thử nghiệm lần đầu tại CDV 2009 bằng hình thức phát phiếu tại các buổi chiếu phim miễn phí. Năm nay giải thưởng này tạm hủy, lý do bởi vì nhiều khâu tổ chức trước đó gây khúc mắc khi thực hiện, cộng với yếu tố thời gian gấp gáp, Hội Điện ảnh không kịp tiến hành các thủ tục tiếp cận khán giả. Chúng tôi cũng rất tiếc khi không duy trì được hạng mục giải thưởng này.

Bà có nhận xét gì về những bộ phim tranh giải CDV ở hạng mục phim ngắn năm nay?

- CDV 2010 thu hút đông đảo các nhà làm phim ngắn chuyên lẫn không chuyên, đó thực sự là một tín hiệu đáng mừng. Ở hạng mục này, sẽ có 41 phim ngắn của các sinh viên, nhà làm phim độc lập… tham dự hạng mục CDV phim ngắn.


Ngoài các tác phẩm của Hội Điện ảnh TP.HCM, Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự Đài Truyền hình VN có tới 25 bộ phim là các sản phẩm bài tập, bài thi tốt nghiệp của SV Trường ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM và Hà Nội, bốn phim gửi dưới dạng cá nhân, hai phim của Hãng phim tư nhân Nam Tân, năm phim của Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh. Chính BGK phim ngắn sẽ là những người cầm cân nảy mực được kỳ vọng nhiều nhất. Giải thưởng cho bất kỳ gương mặt trẻ nào sẽ có thể là bước ngoặt cho cuộc đời nhà làm phim trẻ đó, khuyến khích, nâng bước họ trở thành lứa làm phim kế cận.

Ở các buổi lễ trao giải CDV những năm trước xuất hiện không ít “sạn” không đáng có từ phía MC, những nghệ sĩ được mời lên công bố giải thưởng… mà BTC hoàn toàn có thể khắc phục được. Năm nay, BTC sẽ làm cách nào để có thể hạn chế được những điều này, thưa bà?

- Đêm trao giải 13/3 sẽ mang đúng tính chất lễ trao giải, giản dị, sang trọng, không mang tính showbiz. Để giảm “sạn”, BTC sẽ mời các nghệ sĩ gạo cội, uy tín hoặc các nhà văn hóa… công bố giải thưởng chứ không phải là những người đẹp “chân dài” như mọi năm. Về phía MC, bên cạnh một nghệ sĩ điện ảnh, chúng tôi sẽ vẫn cần một MC thuộc nhà đài để cân bằng tính chuyên nghiệp khi dẫn chương trình.

Khán giả có thể thưởng thức “bữa tiệc” điện ảnh này tại những địa điểm nào, và liên hệ nhận vé ở đâu, thưa bà?

- Khán giả được dự các suất chiếu giới thiệu miễn phí phim truyện dự giải CDV 2010. Các phim tranh giải sẽ được trình chiếu tại rạp Fafilm (số 6 Thái Văn Lung), Thăng Long A và Trung tâm Văn hóa điện ảnh Tân Sơn Nhất (TP.HCM) từ ngày 10 - 13/3, giấy mời phát từ 8/3 tại các địa điểm trên.


Ngoài ra, các phim truyện nhựa Cánh đồng bất tận, Rừng Nauy sẽ được chiếu tại Trung tâm Nghiên cứu nghệ thuật điện ảnh ngày 11/3… Ngoài ra, Lễ trao giải CDV 2010 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 và VTV4 của Đài THVN.

Xin cảm ơn bà!

K. Linh (thực hiện)

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản