Rộn ràng cảm xúc với "101 khoảnh khắc về vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp"

Sáng 6/5, triển lãm "101 khoảnh khắc về vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp" của nghệ sỹ nhiếp ảnh, phóng viên TTXVN Trần Tuấn đã chính thức khai mạc ngay trên quê hương Quảng Bình của Đại tướng.

Nghệ sỹ Trần Tuấn đã xúc động bày tỏ: Trong cuộc đời làm báo của mình, điều làm ông hạnh phúc nhất là những dịp được làm việc, chụp ảnh Đại tướng. Và với tinh thần dấu yêu, lòng kính trọng trước vị tướng tài ba của dân tộc nên đúng dịp kỷ niệm 57 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2011), trên mảnh đất Quảng Bình anh hùng, quê hương của Đại tướng, nghệ sỹ Trần Tuấn đã tổ chức triển lãm ảnh mang tên “101 khoảnh khắc về vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp”.

Nghệ sỹ Trần Tuấn (bên trái) tại triển lãm. Ảnh: Nguyễn Đức Thọ - TTXVN


101 khoảnh khắc trong triển lãm được chọn từ hàng ngàn bức ảnh mà nhà báo Trần Tuấn chụp trong suốt mấy chục năm qua. Đó là những khoảnh khắc đời thường thú vị hợp bích thành bức chân dung lớn về một con người thật, bằng xương, bằng thịt với tâm hồn bao dung, nhân hậu, một nhân cách lớn đầy bản lĩnh và rất nhân văn của vị tướng Tổng chỉ huy quân đội, Người anh cả của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Đó là chút suy tư trước thời điểm đất nước đang trong khó khăn hoặc là nước mắt trước một ngày vui và nỗi lòng thương nhớ các anh hùng liệt sỹ. Và đó có thể là chút thư giãn của Đại tướng khi anh thợ Lê Giản cắt tóc cho mình, hay là với ánh mắt bao dung, nụ cười đôn hậu trong cuộc tiếp đón Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara...

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình sau khi tham quan triển lãm, đã xúc động phát biểu: Những hình ảnh mà nhà báo, nghệ sĩ Trần Tuấn mang đến đầy tính nghệ thuật, đậm chất thời sự, đây là nguồn tư liệu quý mà tỉnh Quảng Bình nói riêng và cả đất nước nói chung cần trân trọng giữ gìn. Nó đặc biệt càng có ý nghĩa khi diễn ra đúng dịp kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Tổng chỉ huy.

Và có lẽ cảm động nhất trong buổi lễ khai mạc triển lãm "101 khoảnh khắc về vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp" là hình ảnh những người già, những cựu chiến binh dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng vẫn nhờ con cháu đưa đến để được thêm một lần gần hơn, giao cảm hơn với vị tướng thân yêu của mình. Trong số những người già, cựu chiến binh có ông Đinh Tiến Công, thương binh hạng 2/4, đã vào cái tuổi "thất thập cổ lai hy" vẫn một mình đón xe vượt gần 60 cây số từ xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch để đến với cuộc triển lãm. Rưng rưng xúc động, ông bày tỏ cảm xúc về Đại tướng. Ông nói: “Cách đây đúng 50 năm tôi đã được thấy Đại tướng trong dịp Đại tướng về thăm quê hương Cự Nẫm anh hùng. Bây giờ ký ức ấy mãi không quên nên chỉ cần nghe có Đại tướng về quê hay có một cuộc triển lãm như thế này bằng mọi giá tôi sẽ tìm đến như muốn thêm một lần được diện kiến, được thấy Đại tướng”.

Triển lãm sẽ diễn ra đến ngày 10/5/2011.

Mạnh Thành

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản