Ra mắt tập truyện ‘Ngắn và rất ngắn’ của hai tiến sỹ khoa học nữ

Ngày 22/4, tại đường sách TP Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức giao lưu ra mắt tập truyện “Ngắn và rất ngắn” của hai tác giả, nhà khoa học, tiến sỹ nữ Nguyễn Thị Minh Thái và Nguyễn Thị Hậu.

Đây là hoạt động chính nằm trong khuôn khổ tuần lễ kỷ niệm Ngày sách Việt Nam (21/4) tại TP Hồ Chí Minh.

Hai tiến sỹ khoa học nữ đã có những chia sẻ rất chân thật xung quanh nội dung tác phẩm "Ngắn và rất ngắn" để độc giả hiểu thêm về tác phẩm này.

Bà Đinh Thị Phương Thảo, Giám đốc Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ TP Hồ Chí Minh, cho biết tác giả Nguyễn Thị Minh Thái và Nguyễn Thị Hậu là hai cây bút nữ và đều là tiến sỹ, một tiến sỹ chuyên về nghệ thuật, một tiến sỹ chuyên về lịch sử và điểm chung là cả hai đều đam mê viết văn. Tập truyện “Ngắn và rất ngắn" được hai tác giả kết hợp và từng xuất hiện 8 năm về trước với tên của hai tác giả rút gọn là Thái - Hậu. Tuy nhiên, tập truyện “Ngắn và rất ngắn” của hai tác giả Thái – Hậu được Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ tái bản lần này có thêm những truyện mới, đã lấy lại tên đầy đủ và riêng biệt của từng tác giả để cho độc giả có cái nhìn rõ hơn về hai cây bút nữ, hai nhà tiến sỹ mê văn trong làng văn học Việt Nam hiện nay.


Khi nhận xét về nội dung của tác phẩm này, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, người có sáng kiến ghép hai tên Thái – Hậu ở lần in đầu tiên cũng chia sẻ: “Đọc họ, ta thấy cả hai đã khéo đong đầy trong kiểu truyện “hai trong một” của họ, những chuyện tình muôn thuở của đàn bà, cũng là muôn thuở cuộc đời, được viết ra từ lối nhìn, lối nghĩ, lối cảm của hai nhà khoa học đều có mắt xanh văn chương. Rốt cuộc thì ngắn hay rất ngắn, văn chương cũng không nệ ngắn dài, mà cốt ở tâm tình chứa đựng đằm thắm trong bề sâu câu chữ”.

Tác phẩm "Ngắn và rất ngắn" cho độc giả hiểu hơn về thân phận của những người phụ nữ Việt Nam hay làm, đảm đang, giỏi giang trong cuộc sống và xã hội.

Tại buổi giao lưu, hai cây bút nữ cũng đã chia sẻ với độc giả về những tác phẩm của mình, những cảm xúc, hoàn cảnh và câu chuyện được chọn đưa vào trang viết. Ngoài ra, hai nhà khoa học nữ có mắt xanh văn chương cũng đã chia sẻ về nội dung làm sao để nâng cao văn hóa đọc trong giới trẻ, điều gì mà giới trẻ đang quan tâm ở nền văn học Việt Nam để các nhà văn có hướng tập trung vào sáng tác…


Tác giả Nguyễn Thị Minh Thái chia sẻ, văn hóa đọc ở TP Hồ Chí Minh rất phát triển và ngày càng được nâng cao, thể hiện ở việc khi đọc một tác phẩm, độc giả TP Hồ Chí Minh đọc rất “rõ chữ”, tức là người đọc sẽ đọc đến hiểu được nội dung của tác phẩm đó ra sao thì mới thôi. Độc giả thành phố cũng rất hào phóng chi trả cho các tác phẩm văn học được các tác giả đầu tư kĩ lượng và chính bản thân mình yêu thích tác phẩm đó. Nói chung độc giả TP Hồ Chí Minh rất dễ thương nên các tác phẩm văn học sinh ra ở mảnh đất này cũng có đất sống và người tác giả cũng có cảm hứng, động lực để cho ra đời nhiều tác phẩm hay.


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Tình đoàn kết chiến đấu Việt - Lào qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật
Tình đoàn kết chiến đấu Việt - Lào qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 20/3 tại trụ sở Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào ở thủ đô Viêng Chăn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Lào tổ chức Lễ trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật về “Tình đoàn kết chiến đấu Việt Nam-Lào”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN