Ra đời các ca khúc cổ vũ tinh thần vượt qua COVID-19

Thời gian gần đây, đã có nhiều tác giả chọn chủ đề COVID-19 để sáng tác các bài hát sôi động, ý nghĩa, mang tính cổ vũ tinh thần mọi người vượt qua dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Bài hát “Đánh giặc Corona” của TS Lê Thống Nhất sáng tác chỉ sau vài ngày đã có hơn 2 triệu lượt người xem trên mạng xã hội.

Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra đang diễn biến phức tạp, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng về mọi mặt. Các cấp, các ngành trên mọi lĩnh vực đều chung tay phòng chống dịch bệnh, trong đó, lĩnh vực âm nhạc cũng đang góp phần vào việc chiến đấu với loại virus nguy hiểm này.

Với những ca từ giản dị, dễ hiểu, bài hát về phòng chống dịch COVID-19 mang tên "Đánh giặc Corona" của tác giả Lê Thống Nhất (65 tuổi) - người được mệnh danh là "Tiến sĩ Toán học có tâm hồn nghệ sĩ" đã nhận được sự hưởng ứng của toàn xã hội.

Chia sẻ về ca khúc này, TS Lê Thống Nhất cho biết: "Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã từng nói, 'Chống dịch như chống giặc' ngay từ phiên họp đầu tiên về phòng chống dịch COVID-19. Sau đó, cả nước cùng hưởng ứng phòng chống một cách mạnh mẽ và quyết liệt nhất. Đến đêm 5/2, một giáo viên dạy Toán ở Thanh Hoá gửi cho tôi bài vè về dịch bệnh. Vì vậy, tôi đã nảy ra ý nghĩ viết một ca khúc để có một cách nói bằng âm nhạc, nhằm truyền thông cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Bài hát “Đánh giặc Corona” ra đời từ đó".

Ca khúc “Đánh giặc Corona” đã được nhạc sĩ Nguyễn Hải (Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ ở Nghệ An) tiến hành hoà âm. Sau đó, các ca sĩ Hải Lê và Thế Anh đã thể hiện bài hát với giai điệu sôi nổi.

Qua bài hát, thầy giáo Lê Thống Nhất muốn người nghe hiểu rằng, việc chống dịch không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mà còn là trách nhiệm của toàn dân.

Bác sĩ Trương Văn Quý, Tổng thư ký Hội Truyền nhiễm Việt Nam đã gửi lời cảm ơn đến thầy giáo Lê Thống Nhất: “Trong đại dịch COVID-19, công tác truyền thông tới từng người dân có vai trò đặc biệt quan trọng. Hội Truyền nhiễm Việt Nam trân trọng cảm ơn thầy giáo đã sáng tác kịp thời một ca khúc, giúp tiếp cận hàng triệu người dân, góp phần khích lệ, động viên, cổ vũ các "chiến sỹ áo trắng", trong đó có các hội viên của Hội Truyền nhiễm Việt Nam đang trực diện ngày đêm phòng chống dịch bệnh. Mong các đơn vị truyền thông và mạng xã hội chung tay tiếp tục lan tỏa ca khúc”.

Cùng các ca sĩ trẻ hưởng ứng phong trào phòng chống COVID-19 qua video ca khúc "Đánh giặc Corona":

Thông qua ca từ, giai điệu, thông điệp được truyền đi mềm mại, nhạc sĩ Sa Huỳnh và chồng là nhạc sĩ Nguyễn Duy Hùng cũng chọn chủ đề dịch COVID-19 để sáng tác bài hát.

Nhạc sĩ Sa Huỳnh sáng tác ca khúc “Đôi mắt nCoV” để nói về dịch bệnh đang hoành hành. Trong đó, hình ảnh những bác sĩ từ vùng dịch Vũ Hán phải mặc kín đồ, kính bảo hộ suốt ngày đêm, chỉ để hở đôi mắt được lấy làm trung tâm. Bài hát ca ngợi, cổ vũ và động viên tinh thần các y bác sĩ trong cơn đại dịch.

Nhạc sĩ Sa Huỳnh cho biết, trước ca khúc “Đôi mắt nCoV”, ông xã chị - nhạc sĩ Nguyễn Duy Hùng cũng cho ra mắt ca khúc “Đại dịch Vũ Hán”. Sau khi khỏi bệnh, nhạc sĩ Sa Huỳnh đọc được bài viết Những đôi mắt từ Vũ Hán đăng tải trên Báo điện tử Phụ Nữ TP Hồ Chí Minh vào ngày 4/2, khiến chị xúc động.

Sáng 5/2, nữ nhạc sĩ đã nhờ chồng hỗ trợ bản phối cho ca khúc. Trong 11 giờ đồng hồ làm việc liên tục, bản phối và bản thu âm ra đời. Nhạc sĩ Sa Huỳnh mong muốn ca khúc sẽ giúp mọi người có ý thức hơn về dịch bệnh, cũng như động viên, chia sẻ với nhau trong hoàn cảnh khó khăn.

Cùng lắng nghe những giai điệu và ca từ xúc động qua video bài hát "Đôi mắt nCoV" của  NS Sa Huỳnh:

 

Hiền Anh/Báo Tin tức
Không khan hiếm lao động sau Tết dù COVID-19 diễn biến phức tạp
Không khan hiếm lao động sau Tết dù COVID-19 diễn biến phức tạp

Theo nhận định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), sau Tết, mặc dù dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV) còn diễn biến phức tạp, nhưng không xảy ra tình trạng khan hiếm lao động. Cả nước có hơn 98% công nhân, người lao động đã trở lại làm việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN