Quốc sư Khuông Việt - tấm gương hạnh tuệ của Phật giáo trên tinh thần hộ quốc an dân

Ngày 18/3, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Quốc sư Khuông Việt và Phật giáo Việt Nam đầu kỷ nguyên độc lập” tại Học viện Phật giáo Việt Nam, dưới chân núi Phù Lĩnh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Hội thảo diễn ra trước Đại lễ kỷ niệm 1000 năm viên tịch của Quốc sư (15/2 âm lịch, tức ngày 19/3), 1 ngày là sự ghi nhận công lao to lớn của Quốc sư Khuông Việt trong thời kỳ đầu Việt Nam mới giành được độc lập sau 1000 năm Bắc thuộc.

Giáo sư Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội phát biểu tại hội thảo.


Các tham luận tại buổi hội thảo đã tập trung làm rõ chặng đường đạo – đời của Quốc sư Khuông Việt. Giáo sư Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định, với vai trò là vị Tăng Thống đầu tiên của Việt Nam, Quốc sư Khuông Việt (933-1011) được hậu thế suy tôn là vị đại sư góp công mở nước, biểu tượng của Phật giáo nhập thế Việt Nam cũng như vai trò trong quốc sự; một trong số những nhân vật lịch sử kiệt xuất của thế kỷ X đầy biến động, tạo nền móng vững chắc cho sự nghiệp phục hưng văn hóa Đại Việt ngàn năm sau.

Cũng theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có thể khẳng định, cho đến nay, các bài thơ, kệ của Quốc sư Khuông Việt vẫn là những bài học Pháp môn căn bản cho tăng ni, Phật tử; là bài học về quá trình tu dưỡng học tập Phật pháp, phấn đấu vì lợi ích quốc gia cho các thế hệ mai sau.

Các nhà khoa học cũng đặc biệt đề cao phẩm chất của nhà lãnh đạo tinh thần, tư tưởng chính trị sâu sắc cũng như những dấu ấn đậm nét của Quốc sư như một nhà ngoại giao tài ba thông qua tác phẩm văn chương bất hủ là bài từ: “Tống vương lang quy” mà Quốc sư đã tặng cho sứ giả nhà Tống. Không chỉ có giá trị lớn về văn học, bài từ còn đem lại một hiệu quả có tầm quan trọng bang giao.

Xuân Minh

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản