Quảng Ngãi bảo vệ cổ vật chìm đắm tại cảng Dung Quất

Sau khi phát hiện cổ vật tại khu vực vùng biển Dung Quất, để bảo vệ tài sản quý hiếm của quốc gia, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu cơ quan chức năng triển khai lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát; kiên quyết xử lý các hành vi xâm nhập, khai thác trái phép, gây mất an ninh trật tự.

Một chiếc bình cổ còn nguyên vẹn được phát hiện từ chiếc tàu chở cổ vật chìm tại vùng biển Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Ảnh: Thanh Long/TTXVN

Trước đó, ngày 26 và 27/7, trong quá trình nạo vét luồng lạch làm cảng nước sâu và tạo bãi để xây dựng cảng tại vùng biển Dung Quất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hào Hưng Quảng Ngãi, công nhân đã phát hiện nhiều mảnh gốm sứ và mảnh gỗ nhỏ theo ống hút chảy tràn ra bãi.

Qua khảo sát sơ bộ đã phát hiện xác tàu cổ, dài từ 20 – 30m, mạn tàu đã phát lộ, trên thân tàu có nhiều chồng gốm. Vị trí phát hiện cách bờ từ 6 – 7m và nằm ở độ sâu 9m tại thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Theo nhận định của các chuyên gia, số hiện vật gốm sứ này thuộc thời nhà Minh, niên đại thế kỷ XVI. Nhiều khả năng tàu chở cổ vật gốm sứ đi qua vùng biển Quảng Ngãi thì gặp nạn, đắm nơi đây.

Ngay sau khi phát hiện xác tàu cổ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã giao cho Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất phong tỏa hiện trường, tạm thời dừng hoạt động nạo vét của các đơn vị thi công, tiến hành thu gom bảo vệ hiện vật; triển khai lực lượng, phương tiện trên bộ, trên biển tuần tra, kiểm soát bảo vệ vị trí phát hiện cổ vật; tổ chức giám sát chặt chẽ con người, phương tiện hoạt động trên khu vực phát hiện cổ vật.

Thượng tá Nguyễn Văn Hành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất cho biết: Đơn vị tổ chức thành hai kíp, một bộ phận trên bờ và một bộ phận trên biển, duy trì túc trực 24/24 giờ. Trên biển, đơn vị thường xuyên dùng ca nô công suất lớn tuần tra, trên bờ dựng lều bạt canh gác, tạo khu vực an toàn, không để bất kỳ phương tiện, con người không có nhiệm vụ ra vào khu vực này.

Bên cạnh việc triển khai lực lượng bảo vệ, lực lượng Bộ đội biên phòng còn thường xuyên đến tận các phương tiện tàu, thuyền tại các khu vực neo đậu lân cận, tuyên truyền cho ngư dân hiểu rõ cổ vật chìm đắm tại vùng biển Dung Quất là tài sản quốc gia, không được tự ý khai thác.


Ngư dân Đoàn Văn Hồng, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, cho hay: Đi biển về, tôi được mọi người cho biết vừa phát hiện xác tàu cổ ở khu vực biển này. Các chiến sĩ biên phòng đã đến tuyên truyền cho người dân hiểu đây là tài sản quốc gia, cần bảo vệ. Tôi cũng khuyên anh em không nên có ý định khai thác trộm, vì trộm cắp tài sản sẽ bị xử phạt rất nặng, ảnh hưởng đến gia đình, bản thân và xã hội.

Cổ vật chìm đắm tại các vùng biển trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi luôn có sức hút đặc biệt đối với các đối tượng khai thác, mua bán trái phép. Do đó, việc tổ chức lực lượng bảo vệ chặt chẽ vị trí phát hiện cổ vật đã góp phần tích cực trong việc chống thất thoát tài sản quí hiếm của Nhà nước.

Đinh Thị Hương (TTXVN)
Bảo vệ an toàn khu vực có tàu cổ đắm
Bảo vệ an toàn khu vực có tàu cổ đắm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có ý kiến về việc khai quật di sản tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN