Phục dựng nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ tại Lễ hội Đền Trần

Sáng 1/3, tại Khu di tích Đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) đã diễn ra Nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ với sự tham gia của hàng nghìn người dân địa phương và du khách thập phương. Sau khi phục dựng thành công lễ Rước nước, Tế cá vào năm 2014, năm nay tỉnh Nam Định tiếp tục phục dựng nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ trong Lễ hội khai ấn Đền Trần xuân Ất Mùi. Đây cũng là hoạt động đầu tiên trong Lễ hội khai ấn Đền Trần xuân Ất Mùi 2015.

Du khách thắp hương cầu phật tại đền Trần. Ảnh: Thanh Tùng – TTXVN


Nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ được bắt đầu từ 7 giờ 30 phút tại Đền Trần với sự tham gia của đoàn rước khoảng 200 người, đi đầu là đoàn cờ ngũ sắc, nghi trượng, dàn bát âm, tiếp đến là kiệu sứ giả và cuối cùng là các phật tử đi phía sau tụng kinh. Nghi lễ bao gồm các nghi thức: Đoàn rước kiệu Ngọc Lộ xuất phát từ Đền Trần tới chùa Phổ Minh (chùa Tháp) tổ chức các nghi lễ cụ thể tại đây, sau khi rước chân nhang, đoàn rước kiệu Ngọc Lộ từ chùa Phổ Minh quay trở về Đền Trần và tiếp tục thực hiện nghi lễ tại Đền Thiên Trường.

Ông Cao Xuân Hoạt, Phó Trưởng Ban tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần xuân Ất Mùi 2015 cho biết: Nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ tại Đền Trần đã có từ rất lâu sau đó bị thất truyền vào đầu thế kỷ 20. Việc phục dựng lại nghi lễ này ngoài ý nghĩa tâm linh là rước đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông về bái tổ tiên triều và dự nghi lễ thờ thủy tổ dòng họ, còn mang ý nghĩa to lớn trong việc tri ân công đức bậc tiên tổ, tạo nên sự đoàn kết cộng đồng rộng lớn, dung hòa các tôn giáo tín ngưỡng và giáo dục truyền thống cho thế hệ con cháu.

Lễ hội khai ấn Đền Trần xuân Ất Mùi 2015 sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng (từ 1/3 đến 6/3 dương lịch) với trọng tâm là lễ khai ấn vào đêm 14 tháng Giêng (4/3 dương lịch).


Thùy Dung (TTXVN)
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản