Phóng viên Hàn Quốc kỳ cựu ra mắt sách về Việt Nam

Nhà báo Kim Sun Han thuộc hãng thông tấn Yonhap vừa cho ra mắt độc giả Hàn Quốc thêm một cuốn sách nữa về Việt Nam, trong đó khắc họa hình ảnh một đất nước năng động, đáng tự hào và đầy tiềm năng.

Một góc TP Hồ Chí Minh. Ảnh: An Hiếu - TTXVN


Với gần 400 trang viết kèm hình minh họa, cuốn sách mang tựa đề "A Passage through Vietnam" (tạm dịch Lối đi qua Việt Nam) đưa người đọc đến một đất nước Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Hàn Quốc như truyền thống chú trọng việc học hành, ảnh hưởng của đạo Khổng đối với nền văn hóa và nỗ lực xây dựng lại đất nước từ đống tro tàn của chiến tranh.

Bên cạnh đó cuốn sách cũng đem đến những nét quyến rũ riêng của Việt Nam với nhiều danh lam thắng cảnh và con người vừa dũng cảm kiên cường trong chiến tranh vừa thông minh sáng tạo trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước.

Trên cơ sở những trải nghiệm sau gần 7 năm thường trú tại Việt Nam, nhà báo Kim Sun Han không đưa ra bức tranh của một đất nước Việt Nam toàn màu hồng mà cũng thẳng thắn chỉ ra một số vấn đề trong xã hội và nền kinh tế như khoảng cách giàu - nghèo đang ngày càng gia tăng và những khó khăn trong việc cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước - những thách thức Việt Nam cần vượt qua trong việc tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới.

Theo ông, Việt Nam là một đất nước “không thể thiếu” đối với Hàn Quốc về các lĩnh vực như đầu tư, sản xuất, xuất nhập khẩu và “nhiều hơn thế nữa”.

Chỉ vài ngày sau khi ra mắt độc giả, “A Passage through Vietnam” đã lọt vào tốp 6 cuốn sách bán chạy nhất tại Kyobo Bookstore, chuỗi phát hành sách lớn nhất với hệ thống 22 cửa hàng trên toàn đất nước Hàn Quốc.

Đây là cuốn sách thứ hai của nhà báo Kim Sun Han viết về Việt Nam, cuốn thứ nhất có tên “Vietnam Report" (Ghi chép ở Việt Nam) được xuất bản tháng 5/2007 sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ nhất tại Việt Nam.

Trong các nhiệm kỳ 2003-2006 và 2009-2012, nhà báo Kim đã viết hơn 2.000 bài về sự phát triển của Việt Nam, giúp người dân Hàn Quốc hiểu rõ hơn về đất nước mà ông mô tả là “con hổ non ở châu Á”.

Ông Kim Sun Han gọi Việt Nam là “quê hương thứ hai” của mình, xuất phát từ những điểm tương đồng cơ bản giữa hai đất nước cũng như tình yêu và lòng đam mê ông dành cho Việt Nam.

Chưa hài lòng với những hiểu biết của mình về Việt Nam, nhà báo sinh năm 1961 và có 31 năm kinh nghiệm trong nghề này cho biết ông vẫn tìm kiếm cơ hội trở lại đất nước này.

Ghi nhận những đóng góp của nhà báo Kim vào sự phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã trao tặng ông huy chương vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc vào năm 2012.


TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản