Phát hiện bức ảnh chân dung duy nhất của Sôpanh

Một nhà sưu tập người Ba Lan ngày 10/3 cho biết đã phát hiện một bức ảnh duy nhất còn lại của nhà soạn nhạc lãng mạn vĩ đại Frederic Chopin được chụp năm 1849 sau khi ông qua đời.

Vladyslaw Zuchowski, chủ một phòng tranh có bộ sưu tập hàng trăm bức ảnh được chụp vào thời kì đầu của lịch sử nhiếp ảnh, cho biết đây là bức ảnh đích thực duy nhất của Sôpanh được biết tới nay, mọi bức ảnh khác của nhà soạn nhạc thiên tài đều là bản sao. Ông cho biết đã mua được bức ảnh này tại Xcốtlen và đã phục chế nó tại Luân Đôn.

Đây là một bức ảnh chân dung của Sôpanh nhìn nghiêng, kích thước 7cm và 8cm, có chữ kí củaLouis-Auguste Bisson, một nhà nhiếp ảnh tiên phong người Pháp nổi tiếng thế kỉ 19. Bức ảnh có thể được chụp tại nhà thờ Madeleine ở Pari, nơi thi thể Sôpanh được chuyển tới sau khi ông qua đời.

 Ông Dutrốpxki cho rằng bức ảnh có thể được chụp theo yêu cầu của một người Xcốtlen, người hâm mộ và là học trò của Sôpanh. Ông Dutrốpxki cho biết sẽ đem trưng bày bức ảnh tại phòng tranh của mình cũng như trên toàn thế giới, tuy nhiên sẽ không bán nó.

Sôpanh sinh ngày 1/3/1810 tại Zelazowa Wola, gần thủ đô Vácxava của Ba Lan, có cha là người Pháp, mẹ là người Ba Lan. Ông là một thần đồng âm nhạc từ nhỏ, rời Ba Lan năm 1830 sang sống ở Viên (Áo) rồi sau đó sang Pari.

Nhà soạn nhạc thiên tài có nhiều vấn đề về sức khỏe và qua đời ở tuổi 39 vào ngày 17/10/1849. Thi hài ông hiện vẫn được an táng ở Pari, trong khi trái tim ông đã được đưa trở lại Ba Lan và được chôn cất ở nhà thờ Holy Cross ở Vácxava.

TTXVN
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản