Phát hiện bộ chiêng đồng trong rừng sâu

Ngày 8/7, ông Nguyễn Văn Phiếm, Phó Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cho biết: Hiện đơn vị đã cử cán bộ văn hóa xuống xác minh thông tin về một số người dân phát hiện bộ cồng chiêng trong quá trình dò tìm phế liệu. Bộ chiêng đồng 8 chiếc vừa được người dân tìm thấy trong rừng sâu, cách xa khu dân cư hơn 20 km vào chiều tối 7/7.

 

Theo ông Phiếm, có thể khu vực đào được bộ chiêng đồng từng là nơi ở cũ của đồng bào dân tộc, cũng có thể một số người đồng bào dân tộc thiểu số cất giấu cồng chiêng trên rẫy, ruộng của mình.

 

Trước dư luận cho rằng đây là bộ chiêng cổ rất có giá trị, ông Phiếm cho biết: Phòng Văn hóa huyện không thể đánh giá được niên đại của bộ chiêng, nên Phòng đã cử cán bộ xuống địa phương để nắm tình hình, xác định bộ chiêng của đồng bào dân tộc nào, đồng thời sẽ có văn bản báo cáo với cấp trên để có hướng xử lý kịp thời. Tuy vậy, nếu là bộ chiêng cổ của đồng bào dân tộc trên địa bàn thì thường có từ 12 – 14 chiếc.

 

Chiều tối 7/7, một số hộ dân thôn 1, xã Ya Xier, huyện Sa Thầy đã phát hiện 1 chiêng đồng vùi sâu dưới lòng đất gần 3m. Đào và mở rộng ra khu vực xung quanh, họ phát hiện thêm 7 chiếc chiêng. Sau khi phát hiện ra bộ chiêng, người dân đem về cất giấu tại gia đình ông Lương Văn Quý, trú ở Thôn 1, xã Ya Xier. Một số người dân trong thôn cho biết hiện đã có một số thương lái đã tìm đến hỏi mua bộ chiêng với giá hơn 100 triệu đồng, nhưng các hộ dân đào được bộ chiêng đồng vẫn chưa đồng ý bán .

 

Sỹ Thắng

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản