Những ngày Văn học châu Âu tại Hà Nội

Những ngày Văn học Châu Âu 2016 sẽ được khai mạc lúc 17 giờ ngày 4/5 tại Trung tâm văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Ngày 28/4, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, Đại sứ quán Đan Mạch và Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ tham gia đóng góp những hoạt động sôi nổi cho Những ngày Văn học châu Âu lần thứ 6 năm 2016 tại Hà Nội. Hoạt động đầu tiên là một triển lãm thể hiện sự hợp tác giữa các nghệ sỹ Việt Nam và nghệ sỹ Đan Mạch.

Các khán giả Việt Nam và đặc biệt là trẻ em sẽ có dịp thưởng thức hình ảnh các cuốn sách tranh màu sắc sống động được chiếu sáng từ bên trong. Những cuốn sách là tác phẩm của 20 họa sỹ minh họa người Đan Mạch, từ những bậc thầy kinh điển như: Arne Ungermann và Ib Spang Olsen cho tới một trong những họa sỹ được yêu thích nhất hiện nay của Đan Mạch đã có sách được xuất bản tại Việt Nam là Jacob Martin Striid. 

Triển lãm cũng giới thiệu các tác phẩm hợp tác giữa nghệ sỹ hai nước nhằm minh họa các câu thành ngữ tục ngữ Việt Nam và Đan Mạch. Thông qua triển lãm, các nghệ sỹ muốn thể hiện sự tương đồng cũng như khác biệt giữa hai nền văn hóa Việt Nam và Đan Mạch. Dự án hợp tác này do Nhà xuất bản Kim Đồng điều phối. 

Hoạt động thứ hai sẽ được tổ chức từ 15 giờ 30 phút đến 17 giờ ngày 6/5/2016, tại Viện Goethe (56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội). Tại đây các nhà văn và họa sỹ Đan Mạch sẽ chia sẻ với khán giả những kinh nghiệm của họ về phương pháp sáng tác tiểu thuyết lịch sử. Nhà văn Nanna Gyldenkærne, nhà văn Sally Altschuler và họa sỹ minh họa Tove Krebs Lange sẽ trò chuyện về mối liên quan giữa sự thật và hư cấu cũng như sự tự do biểu hiện nghệ thuật trong sáng tác. Các câu hỏi quan trọng đối với những nhà văn chẳng hạn như “tìm tư liệu ở đâu và sử dụng chúng ra sao?”, “làm thế nào để phát triển câu chuyện mà vẫn trung thành với những sự thật lịch sử?” cũng sẽ được đưa ra thảo luận. 

“Chúng tôi rất tự hào về sự hợp tác giữa các nghệ sỹ Việt Nam và Đan Mạch, bởi vì chúng tôi hiểu được tầm quan trọng của trao đổi văn hóa và sáng tạo đối với sự phát triển xã hội. Kể từ năm 2006, Đan Mạch và Việt Nam cùng nhau thực hiện một chương trình hợp tác văn hóa, thông qua đó chúng tôi chú trọng vào sáng tạo, khả năng tiếp cận và sự tham gia của của người dân vào nghệ thuật cũng như thúc đẩy đa dạng văn hóa”, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Charlotte Laursen cho biết./.
TTXVN/Tin Tức

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản