Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu ra mắt hai tập thơ 'Sau bão' và 'Thu Không'

Chiều 13/8, tại Hà Nội, nhà thơ, nhà báo Đoàn Ngọc Thu, Phó Tổng biên tập Báo điện tử Vietnamplus (Thông tấn xã Việt Nam) ra mắt hai tập thơ “Sau bão” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn) và “Thu Không” (Nhà xuất bản Văn học).

Chú thích ảnh
Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu cho ra mắt hai tập thơ "Sau bão" và "Thu Không". Ảnh: VA

Trong đó, có 100 cuốn “Thu Không” phiên bản đặc biệt, được thiết kế và gia công đặc biệt, in trên giấy đẹp, được đánh số và tên người mua, có chữ ký của tác giả.

Tập thơ “Sau bão” gồm 65 bài thơ được nhà thơ Đoàn Ngọc Thu sáng tác trong khoảng 6 - 7 năm trở lại đây, là nhiều tác phẩm như những lời tự sự chất chứa đầy tâm tư ngổn ngang, những nốt lặng, những cơn bão lốc mới…

Theo nhà báo Phạm Hà, "Sau bão" là thơ của một người đàn bà ngỡ mình đã trưởng thành và có quyền sống trong yêu thương không cần âu lo. Thơ của Đoàn Ngọc Thu lúc nào cũng giản dị, viết ra như một nhu cầu nảy sinh nội tại, như là tự nói với mình một điều gì đấy, không cần rào trước đón sau...

Tập thơ “Thu Không” là tuyển tập những bài thơ hay nhất, được tác giả tâm đắc nhất trong chặng đường sáng tác 30 năm qua. Có 56 bài thơ trong tập “Thu Không” được tuyển chọn từ những tập thơ đã ra mắt trước đó như “Thầm thì sông Trăng” (1992), “Khúc hoang tưởng chiều mưa” (1998), “Muộn” (2001), “Quá giang” (2003), “Vé một lượt” (2013) và một số bài thơ mới được chọn.

Bên cạnh những bài thơ được tuyển chọn đặc biệt còn có những bài phi lộ, lời mở sách, lời cuối sách, bài bình những tập thơ trước của nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, nhà thơ Đặng Huy Giang, nhà báo Đỗ Thu Hà, nhà báo Phạm Hà, họa sỹ Trịnh Tú…

Tập thơ “Thu Không” còn có những bài hát được các nhạc sỹ phổ thơ của Đoàn Ngọc Thu như ca khúc “Mẹ” của nhạc sỹ Phan Long, “Heo may sớm” của nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha, “Anh có còn yêu em như ngày xưa” của Xuân Oanh, “Đừng nhớ nhau nữa được không” của Hà Quang Minh; “Vọng vườn châu” và “Có một ngày 17 tháng 2 năm 1979” của Trần Anh Linh…

Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu cho biết, tập thơ “Thu Không” ra mắt là một dấu mốc đặc biệt để đánh dấu chặng đường thơ ca của chị trong suốt 30 năm qua.

Tại buổi ra mắt sách, tác giả giới thiệu một DVD gồm những ca khúc phổ thơ Đoàn Ngọc Thu,  do các giọng ca hàng đầu như Tùng Dương, Thúy Lan, Vũ Thắng Lợi, Phương Anh, Nhật Thủy… thể hiện. Album còn được tích hợp clip thơ ( Poem Video - PV) "Bão" - một clip  thơ đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này.

Nhà thơ, nhà báo Đoàn Ngọc Thu sinh tại Hà Nội, tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp (nay là Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) năm 1992; tốt nghiệp Khoa Báo chí trường Đại học Tổng hợp (Khoa Báo chí Đại học Quốc gia hiện nay). Chị công tác tại Thông tấn xã Việt Nam từ năm 1995 đến nay. Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu hiện là Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus; hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Phương Lan (TTXVN)
Tri ân người phụ nữ của gia đình với tập thơ 'Vợ ơi'
Tri ân người phụ nữ của gia đình với tập thơ 'Vợ ơi'

Nhà thơ Nguyễn Duy không chỉ nổi tiếng với những câu lục bát mềm mại về làng quê thân thuộc hay những bài thơ thế sự đầy những trăn trở về thời cuộc đất nước mà ông còn được đông đảo độc giả yêu mến bởi những bài thơ về phụ nữ - bà, mẹ, em... và đặc biệt là về vợ. Có lẽ hiếm có nhà thơ Việt Nam nào bày tỏ sự ghi nhận, tri ân người vợ của mình từ rất sớm, và nhiều lần như ông. Và có lẽ trong giới văn chương Việt từ xưa đến nay cũng mới chỉ duy nhất có ông in hẳn một tập thơ dành tặng vợ, đó là tập "Vợ ơi".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN