Gặp gỡ tác giả tập thơ 'Vạn đời người' tại Việt Nam

Cuộc gặp gỡ nhà thơ Ko Un - nhà thơ nổi tiếng của Hàn Quốc và giới thiệu bộ tuyển tập thơ “Vạn đời người” do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã diễn ra trang trọng ngày 5/12, tại Hà Nội.

Quang cảnh cuộc gặp gỡ.

Chúc mừng sự hiện diện của nhà thơ Ko Un và phu nhân trong buổi giao lưu, giới thiệu cuốn sách, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh: Nhà thơ Ko Un không chỉ nổi tiếng ở Hàn Quốc mà còn nổi tiếng trên toàn thế giới. Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã có 2 lần xuất bản tác phẩm của ông trong đó tập thơ “Vạn đời người” được ấn hành năm 2016. Cuộc gặp gỡ nhà thơ Ko Un và giới thiệu tập thơ “Vạn đời người” là dịp để giới thiệu về cuộc đời, sáng tác của nhà thơ Ko Un; nghe các nhà thơ, nhà văn chia sẻ cảm nhận về thơ Ko Un cũng như cuốn “Vạn đời người”. Tại đây, người yêu thơ Ko Un cũng được nghe tác giả đọc thơ, chia sẻ quan niệm về thi ca, cuộc sống.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk chia sẻ: Người dân Hàn Quốc những năm gần đây luôn mong chờ nhà thơ Ko Un được vinh danh tại lễ trao giải thưởng lớn của thế giới về văn học ở Thụy Điển. Tập thơ “Vạn đời người” chứa đựng rất nhiều đau đớn, những nỗi buồn mà vạn đời người có thể trải qua. Cuộc đời những con người xuất hiện trong cuốn sách cũng chính là cuộc hành trình của nhà thơ qua 85 năm, đồng thời là quá trình phát triển của đất nước Hàn Quốc. Những bài thơ không chỉ vẽ lại quá khứ, hiện tại mà còn nêu lên ước nguyện về tương lai của người Hàn Quốc, Việt Nam và tất cả những người dân trên thế giới. Việt Nam và Hàn Quốc có rất nhiều điểm tương đồng; hy vọng thời gian tới người dân Việt Nam sẽ dành nhiều thời gian để quan tâm đến những cuốn sách của nhà thơ Ko Un, đặc biệt là cuốn “Vạn đời người” như một cách thể hiện tình yêu với văn hóa, đất nước, con người Hàn Quốc.

Trong Lời giới thiệu về cuốn sách “Vạn đời người”, nhà thơ Bằng Việt khẳng định: Dịch giả Lê Đăng Hoan chỉ mới tuyển chọn, giới thiệu 108 trong tổng số 5.600 "đời người" được đề cập trong nguyên tác, nhưng chúng ta đã cảm thấy choáng ngợp vì quy mô, tính đa diện của nó cũng như tính chất “thế thái nhân tình” mà tác giả đã thể hiện khi phác thảo nên số phận từng nhân vật tiêu biểu của biết bao số phận thăng trầm suốt chiều dài lịch sử 5.000 năm của Hàn Quốc... Tập thơ này là một bó hoa nhiều màu sắc rực rỡ, một món quà tinh thần mà tác giả và dịch giả cùng đem đến cho người yêu thơ Việt Nam.

Chia sẻ thêm về cuốn sách, dịch giả Lê Đăng Hoan, người trực tiếp dịch cuốn sách hào hứng: Nhà thơ Ko Un có ý định viết bộ sách khi ông bị bắt giam, bị kết án vì  phạm tội quân pháp và âm mưu nổi loạn năm 1980. Ba tập đầu tiên được xuất bản năm 1986; đến tháng 7/2009, trọn bộ 30 tập đã được hoàn thành gồm 4.001 bài thơ. Cuốn sách được dịch, giới thiệu hôm nay với mong muốn giới thiệu những đời người gần gũi với Việt Nam, tiêu biểu cho tác phẩm mà nhà thơ muốn gửi gắm tâm sự của mình trong đó...

Cùng chung quan điểm ấy, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng cho rằng: Mỗi bước đi qua những mặt người, đời người, nhà thơ Ko Un đưa người đọc bước sâu vào văn hóa, tập quán, truyền thống một cộng đồng, một dân tộc. Nhưng sâu nữa là những suy nghĩ rất sinh động của ai đó trong cuộc đời. Mà kết nối những gương mặt, suy nghĩ ấy, ta cảm nhận được hơi thở, nhịp đập của một đất nước, đặc biệt khi nó được đặt trong bối cảnh ngặt nghèo, dồn nén của áp bức, chiến tranh, nghèo đói. Tất cả những số phận mà Ko Un chứng kiến, cảm nghiệm, tái tạo, hợp thành sự đa dạng mà ở đó người đọc luôn nhận ra sự ấm áp của lắng nghe, sẻ chia; luôn thấy lấp lánh trong con người những đức tính, tâm hồn như dạy ta hãy tự trọng, hãy thương yêu và cần cù lao động…


Ko Un sinh năm 1933, tại thành phố Gunsan, tỉnh Jeohbuk, Hàn Quốc. Là một tác giả đa tài, ông không chỉ sáng tác thơ mà còn viết tiểu thuyết, tiểu luận, sách hướng dẫn du lịch… Từ tác phẩm đầu tiên “Bệnh lao phổi“ năm 1958; đến nay, ông đã xuất bản hơn 150 đầu sách. Tác phẩm của ông được dịch sang 33 thứ tiếng. Nhiều sáng tác của ông trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới trong đó có các tác phẩm “Xúc cảm ở thế giới khác”, “Những bài thơ về biển”, “Thượng đế”, ”Ngôi làng cuối cùng và ngôn ngữ“,  “Bài hát ngày mai”, bộ “Vạn đời người” 30 tập, bộ “Ko Un toàn tập” 38 tập… Ông đã được nhận nhiều giải thưởng của Hàn Quốc, quốc tế và nhiều lần có tên trong danh sách đề cử giải Nobel về văn học.

Dịp này, nhà thơ Ko Un đã giao lưu và ký tặng sách cho nhiều độc giả.

Tin, ảnh: Mỹ Bình (TTXVN)
Trần Mai Hưởng – Nhà thơ thông tấn
Trần Mai Hưởng – Nhà thơ thông tấn

Trong làng báo chí cách mạng Việt Nam, Trần Mai Hưởng là một cây bút có tiếng từ thời chiến tranh chống Mỹ cho đến nay; bạn đọc đã định danh anh là một nhà báo có tên tuổi. Vì thế, khi anh thi thoảng viết một vài bài thơ đăng trên các báo, dù là gây ấn tượng, thì người đọc vẫn quan niệm rằng đó là thơ của nhà báo Trần Mai Hưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN