Nghệ sỹ Việt thử sức với ca khúc lãng mạn kinh điển

“Đêm nhạc lãng mạn” là chương trình đặc biệt cô đọng, với âm nhạc của hai đại diện nổi tiếng nhất của trường phái âm nhạc lãng mạn Franz Schubert và Robert Schumann.

“Đêm nhạc lãng mạn” là chủ đề của chương trình nghệ thuật diễn ra tối 19/9 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình do Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Đây là chương trình dành riêng trình diễn những ca khúc nghệ thuật đặc sắc của thời kỳ âm nhạc lãng mạn - một thành tựu trong giai đoạn âm nhạc phát triển rực rỡ nhất lịch sử âm nhạc thế giới. Trong đêm nhạc, các nghệ sỹ sẽ trình diễn nhiều tác phẩm của hai nhà soạn nhạc thành công nhất trong lĩnh vực này là Schubert và Schumann. Bên cạnh đó, chương trình cũng giới thiệu một số tác phẩm cho piano của 2 nhạc sĩ được chuyển soạn cho dàn nhạc hòa tấu thính phòng.

Các nghệ sỹ tham gia biểu diễn trong đêm nghệ thuật đặc biệt này gồm có nghệ sỹ thanh nhạc hàng đầu Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay như: Hồng Vy, Duyên Duyền, Khánh Ngọc, Thu Hường. Ngoài ra còn có các ca sỹ như Trung Kiệt, Đào Mác, Phạm Trang… cùng sự tham gia của nghệ sỹ khách mời là Tuấn Anh - Sao mai 2005 đến từ Hà Nội. Hòa tấu và đệm cho các ca khúc là Dàn nhạc hòa tấu thính phòng của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh và nghệ sĩ đàn harp Mai Ý Nhi.

“Đêm nhạc lãng mạn” là chương trình đặc biệt cô đọng, với âm nhạc của hai đại diện nổi tiếng nhất của trường phái âm nhạc lãng mạn Franz Schubert và Robert Schumann.

Người đầu tiên khai phá và thành công với phong cách âm nhạc lãng mạn là nhà soạn nhạc người Áo Franz Schubert. Ông qua đời rất sớm ở tuổi 31 nhưng đã để lại một gia tài nghệ thuật đồ sộ gồm hơn 1500 tác phẩm, trong đó có tới hơn 600 ca khúc nghệ thuật. Schubert đã tạo ra một kỷ nguyên mới cho ca khúc nghệ thuật. Những khám phá và sáng tạo của ông ở ca khúc và phần đệm đã ảnh hưởng tới hầu hết những nhạc sĩ thế hệ sau trong thể loại này.

Chương trình “Đêm nhạc lãng mạn” lần này, các nghệ sỹ sẽ trình diễn những tác phẩm được yêu thích nhất và thường xuyên được biểu diễn trên thế giới của Schubert như: Gute Nacht, Forellen, Ave Maria, Serenade, Der Müller und der Bach, An die Musik... Ngoài ra, tiểu phẩm cho piano 4 tay “Military March” và bài hát “Forellen” của Schubert được chuyển soạn và biểu diễn bởi dàn nhạc hòa tấu thính phòng của Nhà hát.


Schumann cũng là một tài năng đặc biệt trong sáng tác âm nhạc và cũng là một nhà phê bình âm nhạc có tầm ảnh hưởng rất lớn trong thời đại của mình tại Đức. Ông được tôn vinh trong số những nhà soạn nhạc lớn nhất thế kỷ 19. Các tác phẩm của ông cho piano, giao hưởng, concerto đến ngày nay vẫn còn được mến mộ và biểu diễn thường xuyên trên thế giới. Ở lĩnh vực thanh nhạc, ông có hơn 140 ca khúc nghệ thuật, rất nhiều tác phẩm nổi tiếng và được đánh giá là niềm tự hào của ca khúc Đức…

Trong chương trình lần này, các nghệ sỹ Việt Nam sẽ giới thiệu đến công chúng một số ca khúc nghệ thuật vô cùng giá trị của Schumann, thể hiện những ý đồ nghệ thuật sâu sắc, tính lãng mạn tinh tế đầy chất thơ và tiểu phẩm piano nổi tiếng được chuyển soạn cho hòa tấu thính phòng: Träumerei...

Hồng Phượng (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản