Nghệ sĩ Việt Nam tại Séc 'hướng về biển đảo quê hương'

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, tối 20/5, hòa vào không khí sôi sục của cả cộng đồng, những người Việt ở CH Séc họat động trong lĩnh vực văn học - nghệ thuật đã tổ chức "Đêm nhạc Hướng về Biển Đảo quê hương và Chủ quyền Tổ quốc" tại Trung tâm thương mại Sapa (Praha, CH Séc).
 
Các em thiếu nhi đội Sơn ca trong "Đêm nhạc Hướng về Biển Đảo quê hương và Chủ quyền Tổ quốc".
Các gương mặt quen thuộc của cộng đồng như đạo diễn Gia Hậu, gia đình nghệ sĩ Thanh Sơn - Thanh Hương, nghệ sĩ ưu tú Kim Dung, ban nhạc Hương quê, nghệ sĩ múa Minh Nguyệt, ca sĩ Thu May, ca sĩ Lê Hoàng, ca sĩ Đăng Duy, đội múa thành phố Kladno... đã trình bày những vần thơ, bài hát, điệu múa ca ngợi lòng quả cảm của các chiến sĩ Hải quân Việt Nam đang ngày đêm canh giữ biển đảo của Tổ quốc, ca ngợi đức hy sinh cao cả của người mẹ Việt Nam, ca ngợi quê hương, đất nước.
 
Tiết mục múa Lòng mẹ do các nghệ sĩ Minh Nguyệt và Gia Hậu thể hiện trong "Đêm nhạc Hướng về Biển Đảo quê hương và Chủ quyền Tổ quốc".

Khán giả hào hứng hát cùng các nghệ sĩ bài "Hướng về biển đảo quê hương" do nhạc sĩ Nam Khánh sáng tác.

Tại Đêm nhạc, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, đã phát động cuộc quyên góp lâu dài trong toàn thể cộng đồng kể từ ngày 20/5 để gây quỹ mang tên "Hướng về Biển Đảo quê hương và Chủ quyền Tổ quốc".
 
Đại biện lâm thời Hoàng Thùy Dương mở màn đợt quyên góp gây quỹ vì biển đảo trong đêm nhạc 20/5.

Phát biểu bế mạc Đêm nhạc, Đại biện lâm thời nước CH XHCN Việt Nam tại CH Séc Hoàng Thùy Dương nhấn mạnh: "Tất cả những ai có mặt đêm nay tại đây đều hết sức xúc động trước những bài ca, điệu múa hướng về biển đảo nơi quê nhà và tinh thần yêu nước nồng nàn lại trỗi dậy rất mạnh mẽ. Chúng ta đều biết rằng nền độc lập, tự do, hòa bình của dân tộc ta phải đổi bằng nhiều xương máu và việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ trên biển và trên cạn là cuộc đấu tranh lâu dài, cần sự đóng góp dưới mọi hình thức của tất cả mọi người Việt dù ở trong nước hay ở nước ngoài".
 

Đại biện lâm thời Hoàng Thùy Dương thay mặt cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc mở màn cuộc quyên góp hướng về biển đảo, tiếp theo là sự hưởng ứng hăng hái của đại diện các hội đoàn trong cộng đồng người Việt, các nghệ sĩ và khán giả của Đêm nhạc.
 
Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, đạo diễn Đêm nhạc Phạm Gia Hậu cho biết: "Sau cuộc biểu tình phản đối trước Đại sứ quán Trung Quốc chiều 11/5 các nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ trong cộng đồng thấy mình cần phải làm một điều gì đó để hưởng ứng và cổ vũ tinh thần yêu nước của toàn thể người Việt tại Séc. Ý tưởng tổ chức "Đêm nhạc Hướng về Biển Đảo quê hương và Chủ quyền Tổ quốc" được hình thành và tổ chức nhanh chóng dưới sự bảo trợ của Hội Người Việt Nam tại CH Séc, các chi hội trực thuộc, các câu lạc bộ Hương Việt, Hoa Hồng, Nhạc Trịnh Brno, các câu lạc bộ những người yêu văn nghệ ở thành phố Uci, Kladno, Plzen...".
 
Chị Vương Thị Nhung, quê Nghệ An, đang kinh doanh tại chợ Holesovice thuộc Praha, nghẹn ngào tâm sự: "Tôi không cầm được nước mắt khi xem các tiết mục đêm nay. Là phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng tôi cũng như các chị em người Việt ở Séc rất phẫn nộ trước hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của nhà cầm quyền Trung Quốc và quyết làm tất cả những gì có thể để theo gương các nữ anh hùng dân tộc với tinh thần "giặc đến nhà đàn bà cũng đánh".
 
Trần Quang Vinh

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản