PTT Phạm Bình Minh: Đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981

Việt Nam dứt khoát đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam”, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định bên lề Quốc hội chiều 20/5.

* Thời gian qua, các đoàn ngoại giao của Việt Nam và Trung Quốc đã liên tiếp có những cuộc tiếp xúc, làm việc. Vậy kết quả các cuộc làm việc này ra sao, thưa Phó Thủ tướng?

PTT Phạm Bình Minh: Chúng ta vẫn tiếp tục các biện pháp đấu tranh ngoại giao, một trong những biện pháp chủ yếu là giao thiệp trực tiếp với Trung Quốc. Đến nay, có khoảng 20 cuộc giao thiệp với phía Trung Quốc đã diễn ra. Trong các cuộc tiếp xúc, chúng ta cương quyết đấu tranh, đòi phía Trung Quốc phải rút giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đó là lập trường kiên quyết của chúng ta. Về phía Trung Quốc, đến nay họ vẫn duy trì giàn khoan và ngày càng tăng cường thêm số lượng tàu hộ tống tại khu vực này cho thấy họ vẫn ngoan cố không chịu rút.

* Trước thái độ của Trung Quốc như hiện nay, những động thái tiếp theo của Việt Nam là gì thưa Phó Thủ tướng?

PTT Phạm Bình Minh:  Hiện nay, chúng ta đã thể hiện rõ quan điểm của mình qua bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ. Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 7 của Quốc hội cũng khẳng định rõ: Chúng ta kiên quyết đấu tranh và thực hiện các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền của ta.

* Chúng ta có tính đến việc kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế không thưa Phó Thủ tướng?

PTT Phạm Bình Minh: Chúng ta sẽ sử dụng tất cả các biện pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền của chúng ta. Nói như vậy, tức là chúng ta dùng mọi biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề này.

* Trung Quốc có nói sẽ rút một số thỏa thuận với phía VN, phản ứng của chúng ta ra sao trước động thái này thưa ông?

Chưa có việc rút bất cứ thỏa thuận nào cả, vì quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc là quan hệ phát triển giữa hai nước và nhân dân hai nước, nên chúng ta vẫn phải tiếp tục phát triển mối quan hệ này. Còn việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền thì là công việc phải làm của chúng ta, không cho các nước xâm phạm quyền chủ quyền của Việt Nam.

*  Thưa Phó Thủ tướng, ông có thể nói rõ hơn về việc Thủ tướng có thể đưa vấn đề Biển Đông ra Diễn đàn Hội nghị Kinh tế thế giới Đông Á 2014 diễn ra tại Philippines từ ngày 21/5?

PTT Phạm Bình Minh: Cuộc đấu tranh trên Biển Đông đang diễn biến rất phức tạp. Chúng ta đấu tranh yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam. Hội nghị từ ngày 21/5 là hội nghị liên quan tới vấn đề kinh tế thế giới. Tuy nhiên, nếu tình hình mà phức tạp ảnh hưởng tới kinh tế thì đương nhiên chủ đề trao đổi cũng sẽ có sự thay đổi, bổ sung.

* Xin cảm ơn ông!


Xuân Minh- Hữu Vinh(ghi)


Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản