Nghệ sĩ tạo hình cả nước hướng về Biển Đông

Đã có 3 triển lãm liên tiếp do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức diễn ra trong những ngày cuối tháng 6. Cùng cả nước, các nghệ sĩ tạo hình của Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực hướng về biển đảo quê hương.

Biếm họa của họa sỹ Choai.

Biếm họa của họa sỹ Còm.

Biếm họa của họa sỹ Nhóp.


1.
Ngày 20/5, Hội Mỹ thuật VN ra tuyên bố phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN. Tuyên bố nêu rõ: “Hội Mỹ thuật VN khẳng định mong muốn thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống của nhân dân, nghệ sĩ tạo hình hai nước Việt Nam - Trung Quốc, đồng thời biểu thị sự phản đối trước hành động ngang trái đi ngược mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc chấm dứt lập tức hoạt động bất hợp pháp và rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu, thiết bị và nhân sự có liên quan ra khỏi thềm lục địa của VN”.

Hội Mỹ thuật VN cũng kêu gọi các nghệ sĩ tạo hình cả nước sáng tác các tác phẩm đề tài lịch sử, cách mạng và kháng chiến, đề tài bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước.

Hưởng ứng phát động của Hội, các nghệ sĩ tạo hình cả nước đã có nhiều tác phẩm hướng về biển đảo của Tổ quốc. Hội Mỹ thuật VN cũng đã tổ chức 3 triển lãm về đề tài này. Trong đó, triển lãm tranh cổ động “Bảo vệ biển đảo Tổ quốc” và triển lãm mỹ thuật “Đến với Trường Sa” khai mạc ngày 23/6, triển lãm biếm họa “Hướng về Biển Đông” khai mạc ngày 30/6 tại Nhà triển lãm mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội).

2.Có một điều rất đặc biệt, 62 tác phẩm (ký họa, sơn dầu, điêu khắc) trưng bày trong lãm mỹ thuật “Đến với Trường Sa” là của những họa sỹ cả ba miền Bắc-Trung-Nam đã từng đến với Trường Sa trong những năm gần đây. Trải nghiệm thực tế trong những chuyến hải trình, bằng những bố cục, bút pháp, phong cách khác nhau, các nghệ sĩ tạo hình đã thể hiện tình cảm của mình tới những người lính đảo, những chiến sĩ hải quân, những người dân nơi đảo xa đang ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc.

“Đắp nền Tổ quốc”- sơn dầu của Nguyễn Đức Thọ.


Mỗi tác phẩm vì thế là kỷ niệm khó quên của mỗi người: Nguyễn Đức Thọ với “Đắp nền Tổ quốc”, Đoàn Văn Thân với “Lính biển”, Ca Lê Thắng với “Trường Sa”, Trịnh Bá Quát với “Người lính biển”, Trần Vũ Hoàng với “Người gác ngọn đèn biển”, Phan Oánh với “Đảo Gạc Ma”, Lê Phương Đông với “Cô Linh đảo thép”, Đỗ Đức Khải với “Dưới cây phong ba”,… Sau khi kết thúc tại Hà Nội (diễn ra đến hết ngày 4/7), triển lãm “Đến với Trường Sa” sẽ được trưng bày ở nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

3.Trong chuỗi triển lãm liên tiếp gần đây của Hội Mỹ thuật VN, ấn tượng hơn cả có lẽ là triển lãm tranh biếm họa “Hướng về Biển Đông” (đến hết ngày 6/7). Theo Hội Mỹ thuật VN, chỉ trong thời gian ngắn phát động, ban tổ chức đã nhận được 198 tác phẩm của 48 tác giả là các họa sĩ biếm họa . Có họa sĩ 85 tuổi vẫn gửi tới ban tổ chức gần 20 tranh. Những cái tên và những bút danh quen thuộc của làng biếm họa cả nước đều góp mặt trong triển lãm này như: Họa sỹ Lý Trực Dũng, Choai, Nhóp, Còm, LEO, DAD,…

Tuy nhiên, do điều kiện trưng bày có hạn, triển lãm chỉ trưng bày được 80 tác phẩm của 35 tác giả. Các tranh được chọn trưng bày khai thác triệt để đặc trưng của biếm họa như điển hình hóa, tượng trưng hóa. Tính chiến đấu, sức mạnh đả kích - lợi thế của biếm họa- phát huy hiệu quả tối đa, thể hiện mạnh mẽ tinh thần yêu nước của các nghệ sĩ tạo hình cả nước, hưởng ứng tuyên bố của Hội Mỹ thuật VN phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép gian khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN.


Hoàng Linh
loading...
loading...
Tin khác
  • Khi bão đô thị tràn qua vùng quê yên bình

    Khi bão đô thị tràn qua vùng quê yên bình

    10:05 ngày 03/07/2014

    “Bão qua làng”, bộ phim có đề tài về nông thôn đổi mới, gắn liền những sự kiện nóng mang tính thời sự như vấn đề thu hồi đất đai, bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo, quá trình đô thị hoá và các hệ luỵ dẫn đến những tệ nạn, sự tha hoá của một bộ phận dân cư ở nông thôn.

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản