Nghe nhóm nghệ sĩ Văn Ty hát văn ở Hà Nội

Chương trình “Hát văn” sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 11/6/2015, tại  Heritage Space (Hà Nội), với sự tham gia biểu diễn của  nhóm nghệ sĩ Văn Ty.Hát văn, còn gọi là chầu văn hay hát bóng, là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam. Đây là hình thức lễ nhạc gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo), những tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Bằng cách sử dụng âm nhạc mang tính tâm linh với các lời văn trau chuốt nghiêm trang, chầu văn được coi là hình thức ca hát mang ý nghĩa chầu thánh. Hiện tại, Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam, Nam Định đã được đưa vào danh sách 33 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam (đợt 1).
Cả cuộc đời dành cho nghệ thuật hát văn, đam mê hát văn, mong muốn lớn nhất của NSƯT Văn Ty là làm sao để nghệ thuật hát văn phát triển, làm sao để xã hội nhìn nhận nghệ thuật hát văn đúng với giá trị đích thực của nó. Tham dự chương trình Chầu văn tại Heritage Space, NSƯT Văn Ty mong muốn  mang không gian chầu văn đến đông đảo khán giá thủ đô, như một cách để gìn giữ, bảo tồn những làn điệu hát văn. Cũng trong chương trình, nhóm nghệ sĩ Văn Ty – là những người đã dành nhiều công sức sưu tầm, sáng tạo và đưa nghệ thuật hát văn đến với công chúng, sẽ cùng khán giả đi qua những bản hát và làn điệu tinh túy nhất của loại hình nghệ thuật dân tộc đặc sắc này. Nhóm nghệ sỹ cũng giới thiệu đến khán giả những nét đặc biệt của nghệ thuật chầu văn, những câu chuyện, những chia sẻ và tâm sự khi trót đam mê loại hình nghệ thuật này.AM
Tags:
loading...
loading...
Tin khác
  • Ngày 21/6 là Ngày Quốc tế Yoga

    Ngày 21/6 là Ngày Quốc tế Yoga

    15:57 ngày 03/06/2015

    Ngày hội quốc tế Yoga đã được đưa ra sau lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ và đã nhận được sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo toàn cầu của 177/193 quốc gia thành viên của Liên hiệp quốc. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên đồng bảo trợ nghị quyết này.

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản